MỜI THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN “HIỂU VỀ FTAs ĐỂ TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG EU VÀ VƯƠNG QUỐC ANH – NHỮNG CƠ HỘI HỢP TÁC GIỮA CÁC DOANH NGHIỆP SINGAPORE VÀ VIỆT NAM”

134168

Hiện nay, trong ASEAN, Singapore và Việt Nam là hai nước cùng đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTAs) với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh (UK). Kể từ khi EVFTA có hiệu lực đến nay, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã đạt mức tăng trưởng khoảng 18% (giai đoạn 8/2020 đến 6/2021). Nhập khẩu của UK từ Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng ngoạn mục thời gian gần đây.

Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và UK (tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm). Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.

Kinh nghiệm của Singapore cho thấy, là một nước không có nền nông nghiệp thế nhưng thực phẩm chế biến vẫn là một trong Top 10 sản phẩm có tỷ trọng cao trong cơ cấu xuất khẩu của Singapore. Hàng năm, Singapore xuất khẩu ra thế giới trung bình khoảng 8 tỷ USD giá trị hàng thực phẩm chế biến.

Trong FTAs giữa EU và UK với Singapore có nội dung cam kết mở cửa cho các thực phẩm chế biến tại Singapore với mức hạn ngạch miễn thuế vào các thị trường này lần lượt là 1.250 tấn và 350 tấn. Tuy nhiên, kể từ khi ký FTAs với EU, Singapore hầu như vẫn chưa tận dụng được các mức hạn ngạch này. Các cơ quan và doanh  nghiệp Singapore đang rất quan tâm tìm cách thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm chế biến để khai thác hạn ngạch, thông qua việc đa dạng hóa nguồn cung cấp nông sản thô từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, tận dụng nguyên tắc xuất xứ để phối hợp sản xuất OEM, cùng khai thác thương hiệu và mạng lưới đối tác nhập khẩu, phát triển các cơ chế hợp tác logistics và thương mại điện tử cho lĩnh vực thực phẩm chế biến để cùng thâm nhập thị trường EU và UK là những triển vọng lớn hơn mà các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore có thể tận dụng từ các FTAs đã ký kết để tăng cường hợp tác.

Nằm trong chuỗi nỗ lực phổ biến lợi ích của FTAs đến các doanh nghiệp và các cơ hội đầu tư kinh doanh mới, Hội thảo “Hiểu về FTAs để tiếp cận thị trường EU và Vương quốc Anh – Những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam” là sự kiện thứ ba Thương vụ Việt Nam tại Singapore tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp Singapore và các doanh nghiệp đa quốc gia đóng tại Singapore.

Được tổ chức với sự hỗ trợ của Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Hội thảo lần này sẽ diễn ra vào ngày 28/8/2021 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về FTAs của Việt Nam, Singapore và thế giới. Dự kiến ít nhất 200 doanh nghiệp của hai nước sẽ tham gia hội thảo và hoạt động kết nối giao thương sau Hội thảo.

Ngày tổ chức:        28 tháng 8 năm 2021 (Dự kiến)

Thời gian:              8am -17pm (Thời gian Việt Nam)

Địa điểm:              Trực tuyến (nền tảng Zoom)

Chương trình ngày 28 tháng 8 năm 2021 (Dự kiến, theo giờ Việt Nam)
8:00-8:30 Mở phòng họp Zoom (ID cuộc họp và mật khẩu sẽ được gửi tới quý khách đã đăng ký tham dự, qua email 02 ngày trước khi hội nghị diễn ra.
8:30 – 8:40 Diễn văn chào mừng – Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT)
8:45 – 8:55 Diễn văn khai mạc – Đồng chí Mai Phước Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore
8:55 – 9:05 Phát biểu chào mừng – TS. Douglas Foo, Khách mời danh dự, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore
9:05 – 9:20 Các lợi ích của FTA tới các doanh nghiệp: Các lĩnh vực hợp tác trong ngành thực phẩm giữa Việt Nam và Singapore – Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên – Bộ Công Thương Việt Nam
9:20-9:35 Bài phát biểu chính: FTAs với Châu Âu và Anh quốc, làm thế nào để các doanh nghiệp Singapore và doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi –Mr. Sebastian Cortes-Sanchez, Phó Giám đốc Trung tâm Thương mại Châu Á
9:35 – 9:50 Hiểu các vấn đề liên quan đến TSD trong các FTA – Cần những gì để thực hiện thành công ở cấp độ doanh nghiệp – Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham
9:50 – 10:00 Nghiên cứu thực tiễn áp dụng EUVFTA và EUSGFTA để giảm thuế nhập khẩu Ông Frank Debets, Thành viên Ban quản lý, Công ty TNHH PricewaterhouseCoopers WMS Holdings.
10:00 – 11:00 – Hỏi đáp
Chương trình buổi chiều (Các doanh nghiệp Singapore nên tham gia)
13:30-17:00

Các cơ hội kết nối riêng giữa các doanh nghiệp Singapore và doanh nghiệp Việt Nam (Có danh sách chi tiết các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội nghị và B2B theo yêu cầu).

Phần kết nối giao thương (2-4 phòng kết nối trực tuyến mở liên tục và có hỗ trợ phiên dịch Anh – Việt)

Thông tin thêm về Hội thảo và đường link đăng ký TẠI ĐÂY

Đăng ký tham dự hội thảo và kết nối doanh nghiệp TẠI ĐÂY

Attachments

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]