Thỏa thuận RCEP sẽ được ký vào ngày 15/11

114338

Trong ngày 11/11, các bộ trưởng từ 15 quốc gia tham gia vào Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) nhất trí ký thỏa thuận thương mại vào hội nghị thượng đỉnh ngày 15/11, nhưng vẫn mở ra cánh cửa để Ấn độ có thể trở lại sau đó.

15 quốc gia “Đã kết thúc cuộc đàm phán và sẽ ký kết thỏa thuận RCEP vào ngày 15/11” ở hội nghị thượng đỉnh, Mohamed Azmin Ali, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và công nghiệp của Malaysia, cho biết trong một tuyên bố.

RCEP có sự góp mặt của Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và 10 thành viên của khối ASEAN. Thỏa thuận này sẽ tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất châu Á, bao gồm 30% GDP và thương mại toàn cầu. Đây sẽ là khuôn khổ thương mại tự do đầu tiên của Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc – hai đối tác thương mại quan trọng của xứ sở hoa anh đào.

Sau 8 năm đàm phán với mồ hôi nước mắt, chúng tôi cuối cùng tiến tới khoảnh khắc ký thỏa thuận RCEP”, Azmin cho biết sau một cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng.

Ấn Độ đã tham gia vào thỏa thuận kể từ khi đàm phán bắt đầu trong năm 2013, nhưng cho biết họ sẽ rút khỏi thỏa thuận trong năm 2019. New Delhi chưa trở lại bàn đàm phán, mặc cho những nỗ lực kêu gọi từ phía Nhật Bản, giữa lúc thâm hụt thương mại của Ấn Độ ngày một phình to.

Hội nghị Thượng đỉnh RCEP lần thứ 4 về đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) ngày 15/11 tới sẽ được diễn ra theo hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng của Covid – 19.

https://thoibaokinhdoanh.vn/the-gioi/thoa-thuan-rcep-se-duoc-ky-vao-ngay-15-11-1074707.html

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]