60% DOANH NGHIỆP CHÂU ÂU MUỐN MỞ RỘNG SẢN XUẤT VÀ BÁN HÀNG TẠI VIỆT NAM

94266
Một khảo sát của Standard Chartered công bố ngày 28/6 cho biết, các doanh nghiệp châu Âu đang rất quan tâm đầu tư vào các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.

Báo cáo của Standard Chartered đã khảo sát các giám đốc điều hành cấp cao tại 40 công ty có trụ sở tại châu Âu về đánh giá của các công ty này đối với hành lang thương mại EU – ASEAN. Kết quả cho thấy, 9 trong 10 số công ty đang kinh doanh tại các quốc gia ASEAN đều dự kiến tăng trưởng trong năm tới. Đặc biệt, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan được đánh giá là các thị trường hàng đầu để mở rộng kinh doanh.

Khoảng 88% các giám đốc được khảo sát kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ đi lên trong 12 tháng tới, dựa trên các yếu tố thúc đẩy như thị trường tiêu dùng đang phát triển; các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết; và một chuỗi cung ứng đáng tin cậy.

Báo cáo này chỉ ra, Việt Nam là một điểm đến đầu tư nổi tiếng, hấp dẫn với 60% đại diện doanh nghiệp cho biết, họ có kế hoạch mở rộng bán hàng và sản xuất tại đây. Theo sau là Malaysia (53%) và Thái Lan (48%).

60% doanh nghiệp châu Âu muốn mở rộng sản xuất và bán hàng tại Việt Nam
Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp châu Âu – Ảnh: Cấn Dũng

Standard Chartered chỉ ra 6 lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng đối với các hợp tác EU – ASEAN.

Thứ nhất, ngành sản xuất dược phẩm dự kiến sẽ rất phát triển với thị trường thuốc generic (thị trường thuốc tương đương), đặc biệt là thị trường Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Ví dụ như thị trường dược phẩm ở Việt Nam có quy mô trên 5 tỷ USD với 22.000 loại thuốc. Dự báo của công ty Nghiên cứu thị trường IBM cho thấy, thị trường dược phẩm của Việt Nam sẽ đạt 7,7 tỉ USD trong năm nay và khoảng 16,1 tỉ vào năm 2026. Với nhu cầu dược phẩm lớn tại khu vực này, các công ty châu Âu kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung cấp nguyên liệu cho các sản xuất trong khu vực.

Thứ hai, các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh của Châu Âu như Unilever hay Nestle đang đứng vững tại thị trường ASEAN nhờ thu nhập của tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng và có mức tiêu thụ cao hơn. Trong đó, mảng thực phẩm và đồ uống sẽ là đầu tàu tại các thị trường lớn như Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Thứ ba, ngành công nghiệp ô tô tại các quốc gia ASEAN đang chuyển hướng sang tập trung vào sản xuất và xuất khẩu xe điện trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Đây là điểm hấp dẫn lớn đối với các nhà sản xuất và cung cấp châu Âu khi các quốc gia này đang chuyển dịch sang sử dụng xe điện thay thế cho các loại ô tô truyền thống.

60% doanh nghiệp châu Âu muốn mở rộng sản xuất và bán hàng tại Việt Nam
Ngành sản xuất ô tô, đặc biệt là ô tô điện đang là ngành hấp dẫn đối với các doanh nghiệp châu Âu – Ảnh: Cấn Dũng

Thứ tư, các doanh nghiệp xây dựng và công trình của châu Âu tìm thấy cơ hội rất lớn đối với thị trường các quốc gia ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp giải pháp xa và kỹ thuật số trong bối cảnh các quốc gia ASEAN đang đầu tư khoản tiền lớn để xây dựng các thành phố thông minh, cơ sở hạ tầng giao thông và các dịch vụ hậu cần.

Thứ năm, các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và tái tạo. Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang tăng gấp đôi lượng điện từ nguồn năng lượng mặt trời. Đồng thời, Việt Nma cũng đang thúc đẩy phát triển năng lượng gió, báo cáo này cho biết. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp tài chính cung cấp tín dụng xanh hoặc các doanh nghiệp cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật có thể đầu tư và phát triển.

Cuối cùng, Standard Chartered nhấn mạnh, thương mại điện tử ở ASEAN đã “sẵn sàng trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất, với đà bền vững ngay cả trong kịch bản hậu Covid-19”. Báo cáo trích dẫn mối quan hệ giữa nhà bán lẻ thời trang Ý YOOX NetA-Porter Group và nền tảng thương mại điện tử BlinQ có trụ sở tại Singapore như một ví dụ về cách các đối tác châu Âu và ASEAN có thể mở rộng phạm vi thị trường.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ ra rằng, 75% người được hỏi cho rằng các quy định, phương thức thanh toán và cơ sở hạ tầng khu vực là một rào cản trung hạn đáng lưu tâm.

Trong khi đó, 65% đại diện doanh nghiệp cho rằng việc thay đổi mô hình kinh doanh nhằm thích ứng với tình hình khu vực là một thách thức. 58% người được khảo sát lại băn khoăn trong việc điều chỉnh vấn đề cung ứng và logistics.

Robert Newell – Giám đốc điều hành phụ trách các tập đoàn toàn cầu tại châu Âu tại Standard Chatered cho biết: “Thị trường các nước ASEAN tiếp tục mang đến cơ hội to lớn cho các công ty châu Âu. Cơ hội này dành cho cả các công ty muốn đa dạng hóa và mở rộng các hoạt động đầu tư và thương mại của họ cũng như những doanh nghiệp đã hiểu rõ và đã đầu tư và thu hút được số lượng đáng kể khách hàng tại thị trường này.”

Nguồn: Công Thương

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]