Thông tin sơ bộ về một số biện pháp ứng phó dịch bệnh Corona tại Singapore và một số kinh nghiệm tham khảo cho các nước

56443

Trước tình hình Corona đang bùng phát, không chỉ Singapore mà toàn thế giới đang vào cuộc, phòng chống, hạn chế sự lây lan cũng như chạy đua để tìm vaccine cũng như thuốc đặc hiệu điều trị.

Tổ chức y tế thế giới WHO cũng đã có những khuyến cáo và cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh.

Singapore ngoài việc theo sát khuyến cáo của WHO cũng có những khuyến cáo riêng cho phù hợp với vị trí địa lý, tình hình dịch bệnh và nhu cầu của người dân. Một số các điểm Singapore đã và đang làm.

VỀ Y TẾ

  1. Cập nhật tình hình dịch bệnh liên tục trên trang thông tin điện tử chính thống của Bộ y tế Singapore.

MOH | Updates on 2019 Novel Coronavirus (2019-nCoV) Local Situation

Đây là trang thông tin theo dõi tình hình cập nhật các phản ứng nhanh và cách xử lý kịp thời, đưa thông tin đến người dân của Bộ Y tế Singapore. Dưới đây là 1 ví dụ, ngày 1/1 sau Khi phía Trung Quốc công bố các ca nhiễm đường hô hấp cấp, Chính phủ Singapore đã có những báo động sớm, và liên tục cho đến thời gian gần đây.

https://www.moh.gov.sg/news-highlights/details/precautionary-measures-in-response-to-severe-pneumonia-cases-in-wuhan-china

  1. Phản ứng của Singapore khá nhanh và các biện pháp xét nghiệm, cách ly người bệnh một cách hiệu quả và triệt để

Hướng dẫn cụ thể về việc nghỉ phép của những người vừa du lịch từ các vùng của Trung Quốc về để tự động cách ly tại nhà:

https://www.moh.gov.sg/docs/librariesprovider5/default-document-library/moh-health-advisory-for-persons-placed-on-leave-of-absence—01-feb-2020-1850h.pdf

Những khuyến cáo cho những người được ở cùng với người tự cách ly:

https://www-moh-gov-sg-admin.cwp.sg/docs/librariesprovider5/default-document-library/advisory-for-individuals-sharing-residential-spaces-with-persons-on-leave-of-absence—02-feb-2020.pdf

  1. Cần chú ý chuẩn bị và chọn địa điểm để làm trung tâm cách ly người về từ Trung Quốc hoặc Vũ Hán, hoặc tiếp xúc với người bệnh trực tiếp. Tránh trường hợp chọn địa điểm tại khu dân cư như Hàn Quốc, sẽ gặp sự phản đối từ người dân. Tại Singapore đang chọn là các kí túc xá sinh viên. Việt Nam đang là các doanh trại bộ đội.
  2. Cung cấp đầy đủ các máy thở, trang thiết bị y tế, thuốc men, và phòng dịch, cách bảo hộ cho nhân viên viên y tế, cho các bệnh viện các tuyến. Hiện tại, một số quốc gia vẫn đang tập trung ở 1 số bệnh viện tuyến trung ương, nhưng nếu dịch lan rộng thì tất cả các bệnh viện đều cũng được sẵn sàng để vào cuộc chữa trị.

Tại Singapore, hiện tất cả các bệnh viện đều có đủ khả năng và sẵn sàng để chữa trị, mặc dù các trường hợp mắc hiện tại đều được đưa đến bệnh viện nhiệt đới (National centre for infectious disease).

  1. Vấn đề vệ sinh phòng bệnh đã được phổ cập và đưa thông tin đến từng người dân.
  2. Chính phủ hỗ trợ khẩu trang y tế 4 cái cho tất cả các hộ gia đình tại Singapore.
  3. Singapore lên phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh, đặc biệt ngành du lịch và khách sạn. Ví dụ miễn phí cấp phép cho các khách sạn và công ty du lịch. Một số nước mà ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng, Chính phủ có thể tính toán hỗ trợ người nông dân trong sản xuất và xuất khẩu nông sản.
  4. Trọng tâm chống dịch hiện tại của Singapore là hạn chế nguy cơ dịch lan trong cộng đồng.
  5. Học sinh bên Singapore hiện tại vẫn đi học bình thường và các bạn được kiểm tra chủ động thân nhiệt mỗi ngày, mẫu giáo sẽ được các cô đo, cấp 1,2 luôn tự có nhiệt kế trong cặp để tự kiểm tra thân nhiệt hằng ngày. Không tổ chức chào cờ tập trung mỗi sáng, mà thực hiện tại lớp. Các nhà trẻ đặt biệt phải tăng cường vệ sinh, phun xịt thuốc phòng dịch và lau chùi các đồ chơi của trẻ.
  6. Các cuộc gặp mặt đầu năm cũng đã được giảm tối đa, ví dụ các bữa tiệc của công ty hàng năm hiện tại đã bị hủy, hạn chế tập trung ở nơi đông người.

VỀ KINH TẾ

Hiện tại Singapore cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính sách của Singapore là hỗ trợ những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp như hàng không, du lịch, nhà hàng khách sạn với mục tiêu là giữ công việc, không để mất công việc này, đồng thời giữ vững thị trường tài chính, tỷ giá hối đoái.

Luôn có nhiều phương án uyển chuyển trong cách phòng chống dịch, xấu nhất sẽ như thế nào và tốt hơn sẽ như thế nào.

Thúc đẩy và phát triển những ngành có thể được hưởng lợi như: thương mại điện tử, giao hàng và mua hàng online, ngành liên quan đến y tế, sản xuất trang thiết bị y tế…

Ngành du lịch ngay lập tức chuyển tiền marketing thị trường Trung Quốc sang thị trường các nước khác, chuyển nguồn nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc sang nước khác. Chuyển xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch sang TQ.

Ngày 18/2, Singapore mới công bố kế hoạch ngân sách năm 2020, trong đó Chính phủ Singapore sẽ nêu rõ các biện pháp ứng phó cụ thể của nước này./.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]