Tổ chức quốc tế Francophone (OIF) là tổ chức bao gồm 88 quốc gia và chính phủ thành viên của 5 Châu lục có sử dụng tiếng Pháp như là ngôn ngữ chung. Các nước Pháp ngữ là một thị trường tiềm năng với trên 1 tỷ dân số, phân bổ trên 5 châu lục, trong đó có khoảng trên 300 ngàn người nói tiếng Pháp. Hàng năm, vào tháng 3 (tháng kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ), tổ chức OIF đều phối hợp với Đại sứ quán các nước nói tiếng Pháp tại các địa bàn để tổ chức hoạt động Lễ hội Pháp ngữ. Năm nay, tại địa bàn Singapore, hoạt động Lễ hội Pháp ngữ có sự tham gia của 21 quốc gia, trong đó hoạt động Liên hoan ẩm thực Pháp ngữ có 9 nước tham gia.

Nhận thấy đây là sự kiện lớn, có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa rộng tại địa bàn đối với việc quảng bá, giới thiệu nền ẩm thực Việt Nam và sản phẩm của Việt Nam, tạo nền tảng cho công tác xúc tiến thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã phối hợp với đối tác là Nghệ nhân ẩm thực người Singapore (Bếp trưởng Jeff Koh của nhà hàng Việt Red Sparrow) để trình diễn 2 món ăn Việt Nam; nhằm thông qua sự kiện để xúc tiến thương mại một số sản phẩm thực phẩm Việt Nam vừa được đưa vào hệ thống bán lẻ tại Singapore, cụ thể như: nước chấm pha sẵn và nước mắm (Minh Hà); bún khô, bánh phồng tôm (Sa Giang), bánh tráng, hạt điều, mộc nhĩ khô (Trần Nhi), nước dừa Cocoxim, hạt tiêu (Pitco), tép khô (Damex), và một số sản phẩm tươi sống khác của Việt Nam như tôm, bưởi năm roi, xoài, chanh, ớt…

Bên cạnh hoạt động Lễ hội ẩm thực nhằm giới thiệu đặc sản ẩm thực của mỗi nước, Liên hoan ẩm thực Pháp ngữ năm nay còn được tổ chức trực tuyến trên trang web và kênh Facebook, Instagram của sự kiện để hướng dẫn chế biến đặc sản ẩm thực của các nước nói tiếng Pháp. Các nước tham gia sẽ trình diễn cooking show dưới dạng video clip để phát trực tiếp trên các phương tiện truyền thông. Hoạt động dự kiến sẽ lôi cuốn sự quan tâm không chỉ của cộng đồng Pháp ngữ sở tại mà của toàn bộ các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và cộng đồng những người nước ngoài làm việc tại Singapore và người Singapore sở tại.

Video clip của Việt Nam có độ dài 30 phút,  được thực hiện song ngữ (Anh-Pháp) để tiếp cận thị trường Singapore; cũng như để tối đa hóa khả năng tiếp cận tới đông đảo người tiêu dùng thế giới thông qua kênh trực tuyến. Dự kiến phần tham gia của Việt Nam sẽ được phát ngày 14/3/2021 vào lúc 18pm trên trang web của sự kiện: https://www.voilah.sg/francophone-eat/ và livestream trên trang facebook @voilahsg, đồng thời được kênh truyền hình Pháp ngữ TV5 tổng hợp trong phóng sự.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]