Singapore là quốc gia có luật pháp minh bạch và là trung tâm giải quyết tranh chấp thương mại lớn nhất hiện nay ở châu Á. Đa số các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Singapore đều làm ăn chân chính. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch xuất nhập khẩu tại Singapore vẫn có tình trạng doanh nghiệp Việt Nam bị mất tiền vì không xác minh kỹ doanh nghiệp, không soạn thảo kỹ các điều khoản về thanh toán và giải quyết tranh chấp… Thương vụ Việt Nam tại Singapore có một số khuyến nghị với Quý doanh nghiệp như sau:

– Không chuyển tiền trước, với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị. Ví dụ chi phí thủ tục xin mã số giấy phép xuất-nhập khẩu, phí môi giới, phí đấu thầu, phí luật sư v.v… ;

– Hình thức thanh toán: Khi ký hợp đồng xuất khẩu-nhập khẩu, đề nghị áp dụng hình thức “Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight), không dùng các hình thức thanh toán T/T, DA, DAP.

– Các khuyến cáo về điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng, đề nghị tra cứu thêm trên Cổng thông tin của Thương vụ: https://vntradesg.org/doanh-nghiep-can-luu-y-khi-lua-chon-giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-tai-singapore/ .

– Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục xác minh doanh nghiệp Singapore. Dưới đây Thương vụ sẽ giới thiệu một số cách xác minh đơn giản, để doanh nghiệp Việt Nam có thể chủ động xác minh hầu hết các thông tin về doanh nghiệp Singapore: kiểm tra pháp nhân/loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, lần họp Đại hội cổ đông gần nhất, báo cáo tài chính nộp gần nhất, quốc tịch của chủ sở hữu, tỷ lệ cổ phần… Đối với những thông tin cơ bản để xác minh tình trạng công ty có đang hoạt động, có nộp thuế đều đặn, việc xác minh hầu như không mất chi phí. Đối với những thông tin chuyên sâu hơn (báo cáo tài chính), doanh nghiệp có thể tự trả phí trực tiếp để mua qua cổng dịch vụ công của Chính phủ Singapore. Thương vụ có thể hỗ trợ những yêu cầu xác minh chuyên sâu của doanh nghiệp (đòi hỏi phải đến xác minh thực địa doanh nghiệp, phải xác minh chủ sở hữu doanh nghiệp có đồng thời sở hữu nhiều doanh nghiệp khác…) trên cơ sở nguồn lực cho phép.

Hướng dẫn tự xác minh thông tin Singapore:

Khi làm ăn, kinh doanh với doanh nghiệp Singapore, các doanh nghiệp Việt Nam cần yêu cầu cung cấp bản scan 2 giấy tờ cơ bản sau: Business Registration Certificate; Bizfile issued by relevant authorities (ACRA). Trên các giấy tờ này, doanh nghiệp có thể thấy mã số định danh công ty UEN. Với  mã UEN, doanh nghiệp có thể tự tra cứu các thông tin chi tiết cho các cơ quan Chính phủ của Singapore, cụ thể như sau:

– xác định công ty có đăng ký thuế: https://mytax.iras.gov.sg/ESVWeb/default.aspx?target=MGSTListingResult

– các thông tin khác về tình trạng doanh nghiệp (tình hình tài chính, quốc tịch của người đại diện doanh nghiệp và các thông tin chuyên ngành khác…): https://www.bizfile.gov.sg/

Cần hết sức cảnh giác với những công ty có cổ phần phổ thông quá thấp vì theo luật của Singapore, các công ty có vốn nhỏ không phải báo cáo tài chính. Khi có vấn đề xảy ra, doanh nghiệp có thể tuyên bố phá sản mà chỉ phải chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ đăng ký. Do đăng ký thành lập doanh nghiệp ở Singapore dễ dàng và có chi phí tương đối thấp, từ nhiều năm nay, nhiều “thương nhân” từ nhiều nước đã tiến hành thành lập doanh nghiệp tại Singapore, thông qua dịch vụ của các công ty tư vấn, chuyên về thành lập doanh nghiệp cho người nước ngoài và thay mặt quản lý hồ sơ thuế trên cơ sở đăng ký văn phòng “ảo” tại Singapore.

Doanh nghiệp trong nước cần nghiên cứu kỹ những khuyến cáo trên đây của Thương vụ và tiến hành các thủ tục xác minh cần thiết. Đối với các hợp đồng có giá trị lớn, kể cả khi xác minh doanh nghiệp có tồn tại thật và có báo cáo tài chính/thuế đầy đủ, Thương vụ vẫn khuyến nghị các doanh nghiệp nên tham khảo tư vấn pháp lý của riêng mình trước khi quyết định ký kết hợp đồng, đặc biệt là các điều khoản liên quan đến thanh toán và cơ quan giải quyết tranh chấp.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]