Hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam về thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Singapore

39173

Từ nhiều thập kỷ nay, Singapore vẫn giữ vững vị trí là nước thu hút nhiều đầu tư nước ngoài nhất ASEAN (thứ 5 thế giới, sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hà Lan và Hongkong). Nhờ lợi thế về vị trí địa lý trung tâm, hệ thống pháp luật minh bạch, hệ thống chính trị ổn định, hạ tầng phát triển, nhân lực chất lượng cao, nhiều quốc gia đã lựa chọn Singapore để thành lập trụ sở doanh nghiệp. Trong các yếu tố này, có thể nói, pháp luật về thuế và thành lập doanh nghiệp là điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài vì yếu tố “nhanh, rẻ, hiệu suất thực thi cao”.  (Thông tin thêm về hệ thống pháp luật Singapore: https://thongtinphapluatdansu.edu.vn/2009/07/12/3295/ )

Hiện nay ở Singapore có khoảng hơn 300.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó hơn một nửa là doanh nghiệp có quốc tịch nước ngoài. Gần 1/3 trong số các doanh nghiệp hoạt động tại Singapore là doanh nghiệp thương mại xuất nhập khẩu. Chỉ có các doanh nghiệp thành lập tại Singapore mới được cấp giấy phép nhập khẩu.

Để mở rộng sự hiện diện ra thị trường toàn cầu, trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tìm hiểu thủ tục thành lập công ty con, văn phòng đại diện hoặc văn phòng chi nhánh tại Singapore, trong đó chủ yếu là tìm hiểu thủ tục thành lập công ty. Ngoài các doanh nghiệp trong lĩnh vực máy tính, công nghệ thông tin, dịch vụ khoa học kỹ thuật và tư vấn, nhiều doanh nghiệp sản xuất, thương mại của Việt Nam đã có chi nhánh tại Singapore để thuận lợi trong việc xâm nhập thị trường và dùng Singapore là bàn đạp để vươn ra thế giới.

Dưới đây, Thương vụ xin cung cấp một số thông tin cơ bản về quy trình thành lập doanh nghiệp tại Singapore.

Để đăng ký thành lập công ty ở Singapore, thông thường, các doanh nghiệp cần phải sử dụng dịch vụ của các văn phòng luật, văn phòng từ vấn thuế hoặc văn phòng cung cấp dịch vụ thư ký – thành lập doanh nghiệp. Để thành lập, công ty phải có ít nhất một người đại diện là người mang quốc tịch Singapore hoặc giấy cư trú PR đang cư trú hiện hữu tại Singapore tại thời điểm xin thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty phải có địa chỉ đăng ký tại Singapore và phải bổ nhiệm một thư ký cư trú tại Singapore.

Bước đầu tiên để thành lập doanh nghiệp là phải đệ trình lên Cơ quan điều tiết thuế và doanh nghiệp Singapore (ACRA) để xin phê duyệt tên doanh nghiệp, trong đệ trình, nêu rõ mô tả (các) lĩnh vực kinh doanh và số vốn cổ phần. Nếu tên công ty tuân theo các quy tắc của ACRA, tên công ty thường được phê duyệt trong vòng chưa đầy một giờ. Sau khi được phê duyệt tên, doanh nghiệp cần trước chuẩn bị sẵn sàng các tài liệu sau để tiến hành bước 2: Các tài liệu theo yêu cầu của ACRA: Điều lệ Công ty, Thông tin chi tiết về danh tính và địa chỉ cư trú của từng cổ đông và cán bộ của công ty (văn bản xác minh giấy tờ tùy thân và địa chỉ, bằng cấp chuyên môn của các cán bộ của công ty…); Xác nhận địa chỉ đăng  ký công ty của khu vực pháp lý nơi công ty được đăng ký, Vốn góp và thông tin chi tiết của tất cả các Cổ đông… Lưu ý: Tất cả các tài liệu phải bằng tiếng Anh hoặc được dịch chính thức sang tiếng Anh. Sau khi đã nộp đủ các tài liệu theo yêu cầu của ACRA, và được cấp giấy phép thành lập với UEN, doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động chính thức. Quy trình thành lập công ty thông thường mất 16 ngày làm việc.

Số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp theo quy địnhlà 1SGD. Sau khi thành lập, các cổ đông có thể tăng vốn sau khi mở tài khoản ngân hàng. Chi phí thành lập doanh nghiệp bắt buộc phải trả cho Chính phủ là: 15 SGD Phí duyệt tên và 300 SGD Phí đăng ký công ty. Các doanh nghiệp hầu như không bị hạn chế lĩnh vực hoạt động, trừ trong lĩnh vực báo chí truyền hình, ngân hàng, viễn thông và sở hữu đất (có điều kiện).

Sau khi thành lập, các công ty có thể đăng ký để hưởng các ưu đãi thuế như thuế thu nhập cá nhân (Luật thuế thu nhập cá nhân, chương 134); hoặc hưởng các ưu đãi đầu tư (Luật khuyến khích mở rộng kinh tế). Đối với các doanh nghiệp thương mại, Singapore có một số ưu đãi cho lĩnh vực mặt hàng cụ thể, thông tin xem thêm tại https://www.startupdecisions.com.sg/singapore/incentives/singapore-global-trader-programme/ Đối với các ưu đãi thuế khác, doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu thêm tại https://www.rikvin.com/incorporation/why-singapore-is-preferred-by-foreign-companies/)

Hiện nay ở Singapore có rất nhiều công ty của Việt kiều và Singapore cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp với giá cả cạnh tranh và với mức độ cung cấp dịch vụ sâu rộng và chất lượng khác nhau. Thương vụ khuyến nghị các doanh nghiệp liên hệ với Thương vụ để có thêm thông tin và sự lựa chọn tin cậy. Các doanh nghiệp có thể ra cứu thêm sự khác nhau về thủ tục/loại hình công ty với chi nhánh và văn phòng đại diện trong Tài liệu đính kèm.

Attachments

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]