Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

33108

Petrovietnam và Sembcorp tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Sembcorp (Singapore) tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Ngày 19/7, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Petrovietnam đã có buổi tiếp và làm việc với ông Wong Kim Yin – Tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp (Singapore).

Tại buổi tiếp, ông Wong Kim Yin cảm ơn lãnh đạo Petrovietnam trong thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện để Sembcorp tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội hợp tác với Petrovietnam và các đơn vị thành viên. Đặc biệt, Petrovietnam đã hỗ trợ Sembcorp với vai trò là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện khí Dung Quất 2 thuộc chuỗi dự án Cá Voi Xanh.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sembcorp đã giới thiệu về một số lĩnh vực hoạt động của Sembcorp. Hiện tại, Sembcorp đang tập trung đẩy mạnh phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Với năng lực và kinh nghiệm của mình, Sembcorp bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với Petrovietnam, các đơn vị thành viên: Hợp tác phát triển điện tái tạo (điện gió và điện mặt trời; tận dụng trang trại năng lượng tái tạo hiện có và tối ưu hóa sản lượng); nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống điện; chuyển giao công nghệ và năng lực.

Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam, ông Hoàng Quốc Vượng cảm ơn và đánh giá cao hoạt động của Sembcorp trong việc góp phần thúc đẩy chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Chủ tịch Petrovietnam đã chia sẻ với lãnh đạo Sembcorp về tổng quan hoạt động cũng như chiến lược phát triển của Petrovietnam trong thời gian tới. Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu trong nước và khu vực, ưu tiên mở rộng và phát triển các nguồn năng lượng sạch bền vững cho đất nước như: Khí thiên nhiên/LNG, điện gió ngoài khơi, hydro và ammoniac xanh; góp phần hướng đến mục tiêu lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết không phát thải ròng (net-zero) vào năm 2050.

Ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ chiến lược Việt Nam – Singapore, cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore thúc đẩy quan hệ song phương, nâng tầm quan hệ chiến lược.

Lãnh đạo Petrovietnam mong muốn trong thời gian tới Sembcorp và Petrovietnam sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các dự án phát triển trang trại điện gió ngoài khơi, kết nối lưới điện ASEAN, phát triển hydro xanh và về lưu trữ năng lượng để ổn định lưới điện, mang lại lợi ích cho hai bên, góp phần tích cực tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam và Singapore.

Congthuong

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]