Lạm phát ở Singapore tăng cao nhất trong gần 14 năm

58622

Chỉ số giá tiêu dùng ở Singapore tiếp tục tăng trong tháng 8, lên mức cao nhất trong gần 14 năm qua do các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn số liệu chính thức được công bố ngày 23/9 cho biết giá tiêu dùng ở Singapore tiếp tục tăng trong tháng 8, lên mức cao nhất trong gần 14 năm qua do các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn.

Cụ thể, lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí đi lại và ăn ở cá nhân, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn mức 4,8% của tháng 7 và đánh dấu mức cao nhất kể từ khi chạm mức 5,5% vào tháng 11/2008.

Bên cạnh đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), hay lạm phát tổng thể, trong tháng 8 của Singapore là 7,5%, tăng so với mức 7% của tháng 7. Như vậy, tính trong 8 tháng đầu năm, lạm phát tổng thể của Singapore tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự gia tăng này chủ yếu là do lạm phát về đi lại, tiền thuê nhà, chi phí lương thực thực phẩm và dịch vụ đắt đỏ hơn. Nhà chức trách Singapore cho biết những cú sốc mới đối với giá cả hàng hóa toàn cầu, cũng như áp lực tiền lương ở trong nước vẫn là nguy cơ làm gia tăng lạm phát ở nước này.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng căng thẳng địa chính trị, giá cả hàng hóa toàn cầu tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, cùng nhiều yếu tố khác sẽ làm tăng thêm bất ổn cho nền kinh tế thế giới nói chung và Singapore nói riêng.

Mặc dù vậy, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) vẫn duy trì dự báo lạm phát cho cả năm 2022, theo đó dự báo lạm phát tổng thể vẫn ở mức từ 5-6%, trong khi lạm phát cơ bản ở mức trung bình từ 3-4%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà kinh tế, để duy trì được mức dự báo này, thì lạm phát hằng tháng trong thời gian còn lại của năm của Singapore cần phải tăng vừa phải hơn và điều đó dường như không khả thi.

Ngân hàng trung ương Singapore (MAS) đã và đang thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Động thái này có nghĩa là đồng đôla Singapore mạnh hơn sẽ làm cho nhập khẩu rẻ hơn và xuất khẩu đắt hơn.

Tuy nhiên, MAS đã cảnh báo rằng nó cũng có nguy cơ làm chậm lại nền kinh tế. Dự kiến, MAS sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào giữa tháng 10 tới do áp lực lạm phát tăng mạnh./.

BNEWS

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]