Singapore tăng cường nhập khẩu năng lượng tái tạo của Lào

44636

Singapore tăng cường mua điện của Lào, bước đầu tiên trong kế hoạch đầy tham vọng của nước này nhằm nhập khẩu năng lượng tái tạo mà “đảo quốc sư tử” có rất ít không gian để sản xuất trong nước.

Hồi tháng Sáu, Keppel Electric – Công ty thuốc Tập đoàn Keppel được nhà nước hậu thuẫn và là công ty đầu tiên nhận được giấy phép nhập khẩu điện mới của chính phủ – đã bắt đầu nhập khẩu thủy điện từ Tập đoàn điện lực của Lào. Dự án sẽ nhập khẩu tới 100 megawatt điện trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài hai năm, và sẽ dự kiến hoạt động với quy mô thương mại đầy đủ sau đó.
Singapore đặt mục tiêu đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào khoảng năm 2050, nhưng vị trí và quy mô nhỏ khiến nước này không phù hợp để sản xuất năng lượng gió, địa nhiệt và thủy điện. Các trang trại năng lượng Mặt Trời lớn không phải là một lựa chọn khả thi và các tấm pin Mặt Trời trên mái nhà chỉ có thể tạo ra rất ít năng lượng. Vì vậy, Singapore – quốc gia dựa vào nhập khẩu để đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước – đã tạo ra một mạng lưới năng lượng rộng lớn hơn.
Các kế hoạch nhập khẩu năng lượng của Singapore mở rộng đến tận Australia (Ôx-trây-li-a). Công ty khởi nghiệp Australia Sun Cable đặt mục tiêu xây dựng một trang trại năng lượng Mặt Trời rộng hơn 12.000 ha ở sa mạc phía bắc Australia.

Nguồn điện này sẽ được xuất khẩu sang Singapore thông qua một tuyến cáp ngầm dài 4.200 km. Dự án do Macquarie Capital làm cố vấn gây quỹ dự kiến sẽ tiêu tốn hơn 30 tỷ AUD (tương đương 21 tỷ USD). Sun Cable có kế hoạch động thổ vào năm 2024, đặt mục tiêu hoạt động đầy đủ vào năm 2029./.

BNEWS

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]