Singapore sẽ dỡ bỏ các biện pháp ngắt mạch từ 2/6/20

48088
 
Mặc dù số ca nhiễm mới vẫn gia tăng ở mức 3 con số mỗi ngày, Chính phủ Singapore vẫn xác định sẽ chấm dứt các biện pháp “giãn cách xã hội” triệt để và dần quay trở lại hoạt động bình thường từ ngày 2/6/2020. Việc khởi động lại nền kinh tế sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn: Singapore sẽ đi tiếp một cách thận trọng trong giai đoạn đầu tiên, khi các quy định kiểm soát trước đó sẽ được tiếp tục thực hiện. Giai đoạn này sẽ diễn ra trong ít nhất 4 tuần. Nếu tất cả mọi thứ diễn ra suôn sẻ, Singapore sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai và nó có thể sẽ kéo dài trong một vài tháng. Trong giai đoạn thứ ba, một số biện pháp sẽ được nới lỏng thêm tiến đến “trạng thái bình thường mới”; cho đến khi vaccine hiệu quả hoặc liệu pháp chữa bệnh được tìm ra.
 
Kể từ khi công bố “ngắt mạch”, nền kinh tế Singapore gần như ngưng trệ, với chỉ 45,000 cơ sở kinh doanh, cơ quan thiết yếu được phép hoạt động (tức là khoảng 17% tổng lao động của Singapore. Các chuyên gia ước tính, cứ mỗi tháng giãn cách xã hội, nền kinh tế Singapore sẽ phải trả giá khoảng từ 2-2.5% điểm tăng trưởng. Dự kiến, trong năm 2020, Singapore có thể chứng kiến mức suy thoái lớn nhất trong lịch sử với mức suy thoái có thể lên đến -10%.
 
Singapore đã công bố danh mục các loại hình kinh doanh và tiến độ mở cửa hoạt động bình thường trở lại theo lộ trình, trong đó, mở cửa hoạt động trong giai đoạn một được ưu tiên cho các lĩnh vực quan trọng với nền kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu có tính đến đóng góp cho lao động trong nước và khả năng thực thi các biện pháp an toàn như: công nghệ y tế, dược phẩm, cơ khí chính xác, bán dẫn, năng lượng và hoá chất, tài chính bảo hiểm, bán buôn, công nghệ thông tin…. Ước tính trong tháng 6, khoảng 75% các lĩnh vực tạo ra GDP cho nền kinh tế sẽ được hoạt động trở lại, trừ xây dựng, bảo dưỡng sửa chữa nhà xưởng và đóng tàu, lĩnh vực bán lẻ, các cơ sở đổi tiền, các cửa hàng ăn tại chỗ, các dịch vụ du lịch khách sạn, giải trí, các showroom bán nhà, xe hơi… Trường học cũng sẽ mở cửa từ tháng 6/2020 và một số dịch vụ y tế sẽ được bắt đầu lại. Các nơi thờ tự cũng cũng được phép mở cửa phục vụ cho các hoạt động tôn giáo riêng tư.
  
Tuy nhiên, chỉ có một phần ba lực lượng lao động sẽ thực tế làm việc tại cơ quan, nhà xưởng; trong khi đó, số còn lại vẫn tiếp tục làm việc tại nhà. Ngoài các biện pháp đảm bảo vệ sinh (lắp đặt máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, khống chế khoảng cách, đeo khẩu trang…), các cơ quan doanh nghiệp còn phải đảm bảo cơ chế rà soát để truy xuất được nhân thân của những người ra vào cơ quan. Các hoạt động hội họp và tụ tập vẫn bị cấm; các cơ quan công sở tiếp tục được khuyến khích phân ca làm việc. Người sử dụng phương tiện công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang và phải kiềm chế không nói chuyện. Tụ họp xã hội vẫn sẽ bị cấm, ngoại trừ việc đi thăm bố mẹ hoặc ông bà. Các chuyến thăm sẽ bị giới hạn, 1 lần 1 ngày, với tối đa 2 người trong cùng một hộ gia đình. Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở kinh doanh và người lao động không thể quay trở lại làm việc ngày 2/6.
 
Số lượng ca nhiễm được dự đoán sẽ tăng lên khi mọi người dần dần bắt đầu các hoạt động trở lại. Singapore có thể sẽ đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn bất cứ lúc nào nếu như tình hình chuyển biến xấu đi. Singapore sẽ chỉ chuyển sang giai đoạn thứ hai khi mức lây lan trong cộng đồng giữ nguyên ở mức thấp và tình hình trong kí túc xá tiếp tục nằm trong tầm kiểm soát. Trong giai đoạn ‘’chuyển đổi an toàn’’ này, người dân sẽ dần dần được phép bắt đầu các hoạt động giao lưu xã hội trở lại. Thêm nhiều cơ sở kinh doanh sẽ được phép mở cửa, trong đó có các cửa hàng bán lẻ, gyms và phòng tập thể hình, cũng như các trung tâm học thêm và bồi dưỡng. Giai đoạn này có thể diễn ra trong vài tháng, và trong lúc đó, các buổi tụ tập giao lưu xã hội nhỏ và việc ăn uống trong nhà hàng sẽ được cho phép. Ý tưởng này là để đưa Singapore đến một “trạng thái bình thường mới”,  khi mọi cuộc tụ tập dành cho giao lưu xã hội, văn hóa, giải trí, tôn giáo và kinh doanh sẽ được nối lại nhưng với quy mô hạn chế.
  
Singapore cũng đang tính đến việc dần mở cửa biên giới cho những việc đi lại thiết yếu. Tuy nhiên, việc này sẽ được thực hiện trên cơ sở song phương với từng nước và tách biệt khỏi 3 giai đoạn khởi động nền kinh tế.
Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]