Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Singapore với số ca dương tính tăng nhanh, đến nay đã lên tới hơn 9.000 trường hợp, trung bình mỗi ngày tăng thêm từ 5-600 ca, tính từ khi nước này triển khai biện pháp “ngắt mạch”. Singapore đang ở trong cuộc chiến mà đội ngũ y bác sĩ chính là lực lượng tiên phong trên tuyến đầu, trực tiếp chiến đấu với virus, đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm. Đến nay, đã có ít nhất 10 trường hợp y bác sĩ Singapore phơi nhiễm trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, có khoảng 300 công dân Việt Nam hiện mắc kẹt tại Singapore giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát. Phần lớn trong số này là các bệnh nhân sang Singapore chữa bệnh, khách du lịch Việt Nam và sinh viên, lao động ngắn hạn tại quốc đảo. Một số trường hợp đã mắc kẹt hơn 2 tháng kể từ khi các hãng hàng không ngừng khai thác các chuyến bay đến Việt Nam. Ngoài ra, do Singapore tiến hành cách ly xã hội, một số lao động Việt Nam đã bị cắt thẻ hoặc mất việc vì vậy khá khó khăn trong việc đảm bảo sinh kế tại Singapore.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã có sáng kiến và chủ động đứng ra vận động kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore cùng chung tay, chia sẻ khó khăn, vất vả với đội ngũ y bác sĩ Singapore ở tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ các các công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Ông Jeff Koh, chủ nhà hàng nổi tiếng của Việt Nam tại Singapore (Red Sparrow), đã nhận lời ủng hộ các suất ăn miễn phí là các món đặc sản của Việt Nam như cơm tấm, phở, chả giò để vừa tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ Singapore hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; vừa góp phần chia sẻ khó khăn với các công dân Việt Nam. Theo ông, các món ăn Việt Nam vừa ngon, vừa cân bằng dinh dưỡng, không chỉ giúp các y bác sĩ có thêm sự lựa chọn đa dạng về chế độ ăn mà còn được tiếp sức về tinh thần để tiếp tục chiến đấu chống lại dịch bệnh COVID-19.

Một số doanh nghiệp Việt Nam như gạo Cỏ May, nước mắm Thanh Hà, bánh tráng Minh Hà cũng chung tay đóng góp các sản phẩm để hỗ trợ Red Sparrow chuẩn bị các suất ăn. Các doanh nghiệp của Việt Nam như Trung Nguyên TNI King Coffee và Hello 5 Coffee cũng hỗ trợ các phần quà là các hộp cà phê hòa tan của Việt Nam để tiếp sức cùng các bác sĩ, nhân viên y tế Singapore trên tuyến đầu và chung tay hỗ trợ công dân Việt Nam gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19.