Singapore công bố gói cứu trợ kinh tế thứ ba

76260

Phó Thủ tướng Vương Thuỵ Kiệt (6/4/2020) công bố gói hỗ trợ kinh tế thứ 3, gọi là gói Ngân sách đoàn kết (SB), trị giá 4 tỷ SGD, trích từ nguồn ngân sách dự trữ, tiếp sau 2 gói hỗ trợ kinh tế đã công bố trước đó, gói Unity Budget (gói UB, 18/2/2020) và Resilience Budget (gói RB, 26/3/2020), nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động và các hộ gia đình bị tác động ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Cho đến thời điểm hiện nay, Chính phủ Singapore đã công bố sẽ chi tổng cộng khoảng 59,9 tỷ SGD, tương đương 12% GDP, để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tổng thâm hụt ngân sách năm 2020 cũng được Chính phủ nâng lên 44,3 tỷ SGD, tương đương 8,9% GDP.

Theo gói Solidarity Budget, mỗi người dân Singapore đủ 21 tuổi trở lên sẽ nhận được 600 SGD, vào ngày 14/4/2020. Chính phủ sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho những người đủ điều kiện nhận sự hỗ trợ và đã cung cấp thông tin tài khoản cho Chính phủ. Những người còn lại sẽ được thanh toán bằng séc, dự kiến sau ngày 30/4/2020. Các khoản tiền mặt hỗ trợ khác nằm trong Gói Chăm sóc và Hỗ trợ sẽ được đẩy nhanh vào tháng 6; thay vì tháng 8 như kế hoạch trước đây.

Chính phủ Singapore mở rộng diện đối tượng được hưởng hỗ trợ từ Chương trình Thu nhập của các Hộ tự doanh (SIRS); bao gồm cả những người vừa tự kinh doanh vừa làm thuê nhưng thu nhập thấp, nâng ngưỡng thu nhập đủ điều kiện hỗ trợ của đối tượng này từ 13.000 SGD lên 21.000 SGD, bao gồm cả những người sống trong khu chung cư cao cấp và nhà riêng khác. Theo đó, sẽ có tổng số khoảng 100.000 lao động tự doanh đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ gói SIRS và sẽ được thanh toán 3 lần, mỗi lần 3.000 SGD bắt đầu từ tháng 5/2020.

Chính phủ cũng chia sẻ gánh nặng rủi ro liên quan đến các khoản vay áp dụng theo Chương trình Vay Bắc cầu tạm thời (TBLP), Chương trình Tài chính Doanh nghiệp – Vay vốn làm việc SME và Chương trình tài chính doanh nghiệp – Vay thương mại, nâng mức áp dụng từ 80% lên 90%, đối với các khoản vay từ 8/4/2020-31/3/2021.

Bộ Luật pháp Singapore sẽ sớm trình Quốc hội thông qua Luật cho phép các doanh nghiệp và cá nhân được hoãn thanh toán các nghĩa vụ hợp đồng liên quan đến trả tiền thuê tài sản, đáo hạn nợ…. Luật cũng buộc chủ cho thuê tài sản phải chuyển lại nguyên vẹn thuế thuê tài sản cho bên thuê. Chính phủ Singapore sẽ miễn giảm tiền thuê cho người thuê tài sản của Chính phủ trong lĩnh vực công nghiệp, văn phòng và nông nghiệp từ ½ tháng lên 1 tháng. Các chủ nhà hàng trong các trung tâm NEA sẽ được miễn 3 tháng tiền thuê, còn những người thuê thương mại sẽ được miễn 2 tháng tiền thuê.

Đối với lao động nước ngoài: Chính phủ sẽ hỗ trợ các công ty phải thuê lao động nước ngoài bằng cách hoàn thuế thuê lao động nước ngoài cho doanh nghiệp. Chủ sử dụng lao động sẽ nhận được 750 SGD/mỗi lao động nước ngoài.

Chính phủ Singapore tăng cường và mở rộng chương trình hỗ trợ việc làm cho lao động Singapore (JSS) đã được công bố trong gói RB trước đó: trợ cấp lương cho lao động Singapore sẽ từ 25-75%, riêng 75% giành cho khu vực du lịch và hàng không. Tuy nhiên, theo JSS mới, Chính phủ sẽ tăng mức trợ cấp lương hàng tháng cho từng lao động, áp dụng với mọi doanh nghiệp, lên 75%, khoản tiền 4.000 SGD đầu tiên sẽ được thanh toán vào tháng 4/2020. Các công ty sẽ nhận được tiền qua hệ thống GIRO và PayNow. Những công ty không sử dụng 2 hệ thống này có thể nhận tiền qua séc. Động thái này của Chính phủ Singapore sẽ giúp ngăn chặn và hạn chế xu hướng cắt giảm, sa thải lao động tại Singapore.

 

 

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]