Bắt đầu từ 25/1/2021 tất cả khách du lịch, kể cả công dân và PR của Sing khi nhập cảnh sẽ bắt buộc phải kiểm tra Covid-19 bằng phương pháp PRC, tiếp tục yêu cầu bắt buộc ở nhà để theo dõi cho đến khi có kết quả PRC. Khách du lịch ngắn hạn yêu cầu phải có bảo hiểm y tế để chi trả các khoản phí nếu có nghi ngờ bị nhiễm Covid. Từ 23h59 ngày 31/1/2021, tất cả những người nhập cảnh thuộc diện thẻ thông hành hàng không (Air travel pass-ATP) và công nhận làn xanh, yêu cầu phải mua bảo hiểm tối thiểu 30.000$ để đảm bảo chi phi khám chữa bệnh tại Singapore Các khách du lịch ngắn hạn phải chịu toàn bộ chi phí khám chữa bệnh nếu bị nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh phải điều trị tại Singapore.

Từ ngày 18/1/2021, tất cả công dân và PR của Singapore nhập cảnh từ Anh (UK) và Nam Phi sẽ phải tự cách ly thêm 7 ngày tại nhà sau khi đã cách ly 14 ngày tại địa điểm cách ly theo chỉ định (các trường hợp visa học sinh và visa đi theo công dân và PR Singapore đều không được nhập cảnh). Sau cách ly 14 ngày sẽ được kiểm tra lại Covid-19. Sau 7 ngày tự cách ly tiếp theo sẽ kiểm tra lại Covid-19 lần nữa. Tất cả công nhân nhập cảnh sẽ vẫn phải kiểm tra ngay sau khi nhập cảnh. Những người nhập cảnh diện WP và Spass sẽ phải kiểm tra PCR và xét nghiệm máu. Biện pháp xét nghiệm máu sẽ áp dụng cho cả những công nhân đã khỏi bệnh và có kháng thể. Đối với công dân và PR Singapore từ Úc, Brunei, Trung Quốc, New Zealand, Đài Loan khi quay lại Singapore chỉ cần test PCR khi nhập cảnh và được tự do di chuyển không cần cách ly nếu kêt quả âm tính. Đối với trường hợp trở về từ Macau, cần cách ly 7 ngày tại nhà.

Từ ngày 12/2, các trường hợp nhập cảnh từ Việt Nam sẽ áp dụng theo thông lệ chung dành cho tất cả các nước, nghĩa là phải test trước khi nhập cảnh 72 tiếng, test khi đến và cách ly tại địa điểm chỉ định trong 14 ngày, test lại khi ra khỏi nơi cách ly. Đối với Việt Nam, có thể lựa chọn cách ly tại nhà nều trong 14 ngày trước khi đến Singapore không đi ra ngoài Việt Nam. Người cách ly ở một mình tại nhà hoặc ở chung với người đang cách ly có cùng lịch sử di chuyển. Chính sách ATP không được áp dụng cho công dân Việt Nam nữa từ 12/2.

Singapore là quốc gia đầu tiên tuyên bố thử nghiệm Visa du lịch Iata (Iata’s Travel Pass -ITP) cho các chuyến bay từ Singapore đi Luân-đôn. Các hành khách trên chặng bay này sử dụng trên điện thoại iOS tải ứng dụng và tạo tài khoản với ảnh và thông tin cá nhân từ hộ chiếu.Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, khách đi máy bay vẫn phải mang theo bản in các chứng nhận kết quả kiểm tra. Tuy nhiên, Iata và Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đang làm việc với các cơ quan có liên quan để nâng cấp các quy định này đảm bảo an toàn du lịch hàng không.

Là nước khởi xướng sáng kiến “Travel Bubble”, tuy nhiên đến nay, Singapore vẫn chưa đạt được thỏa thuận với nước nào, ngoại trừ Hongkong nhưng lại bị hoãn do tình trạng Covid bùng phát. Singapore vẫn tiếp tục mở cửa đơn phương cho Úc, New Zealand và Trung Quốc. Dự kiến trong tháng 4/2021, khả năng Đài Loan sẽ đưa Singapore vào danh sách nới lỏng hạn chế và mở Travel Bubble. Bộ trưởng giao thông Singapore cũng tuyên bố ngày 12/3/2021, sẽ nghiên cứu mở “travel corridor” cho tất cả các hành khách đã tiêm vắc xin được nhập cảnh vào Singapore từ đầu tháng 7/2021.

Tính đến giữa tháng 3/2021, lưu lượng hành khách qua Changi vẫn chỉ dao động quanh mức 2.6% tổng lượng khách ghi nhận trước giai đoạn Covid. Để đẩy nhanh quá trình mở cửa hàng không, bắt đầu từ ngày 20/01/21, Singapore cho triển khai sử dụng dịch vụ 1-dừng để kiểm tra Covid-19 trước khi nhập cảnh Singapore. Dịch vụ này cho phép hành khách đặt trước các kiểm tra PCR, kiểm tra huyết thanh và nhận kết quả thông qua hệ thống một cửa trực tuyến. Ở giai đoạn thử nghiệm hiện nay, dịch vụ này được áp dụng cho hành khách của SIA và Silkair bay từ Singapore, Jakarta và Medan. Nếu thử nghiệm thành công, dịch vụ này sẽ được mở rộng cho các thành phố khác trong hệ thống các hãng hàng không. Trong dịch vụ mới này, hành khách có thể đặt trước các xét nghiệm của mình trong danh sách các cơ sở được công nhận trên cổng trực tuyến. Có thể đặt trước 48 giờ, nhận kết quả trong vòng 36 giờ và trình kết quả khi check-in tại sân bay. Kết quả trả được kèm theo mã QR và có thể được nhân viên sân bay và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore kiểm tra qua hệ thống kiểm tra sức khỏe điện tử của SIA. Dịch vụ này sẽ dần dần trở thành yêu cầu bắt buộc cho lữ hành. Trừ công dân Singapore và PF, tất cả hành khách nhập cảnh Singapore từ các nước có nguy cơ cao đều bị yêu cầu phải kiểm tra PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Phần lớn các chặng bay nước ngoài từ Singapore cũng yêu cầu kết quả âm tính PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành thông qua hệ thống một cửa trực tuyến.

Ngoài ra, Singapore cũng đưa ra Chương trình Connect@Changi cho phép khách đến công tác không phải cách ly – đây là một kinh nghiệm được Việt Nam quan tâm. Theo đó, khách đến công tác ngắn hạn từ tất cả các quốc gia sẽ được ở lại và gặp gỡ cá nhân tại địa điểm đăng ký tại Singapore Expo mà không phải cách ly. Giai đoạn thứ nhất của Connect@Changi bắt đầu thực hiện từ ngày 18/02/2021 với 150 phòng lưu trú, nhằm duy trì các cuộc họp kinh doanh quốc tế trong thời gian bệnh dịch Covid-19. Đây là loại hình đầu tiên trên thế giới, có 40 phòng họp với kích cỡ khác nhau – phòng nhỏ nhất có thể chứa 4 người và phòng lớn nhất có sức chứa 22 người. Khi vận hành hết công suất, khu vực này có thể chứa 1.300 người cùng lúc. Giá phòng Connect@Changi 4 sao từ 384$, bao gồm 3 bữa ăn, mini bar, vệ sinh, wi-fi, vé khứ hồi và chi phí kiểm tra Covid-19 trong thời gian lưu trú.

Để đối phó với tình trạng gián đoạn nguồn cung hàng hóa trong trường hợp tình hình Covid ở Malaysia diễn biến phức tạp hơn như đã xảy ra hồi cuối tháng 1/2021, khiến nước này phải áp dụng biện pháp đóng cửa trong 2 tuần, Bộ trưởng Công Thương Singapore đã có trao đổi điện đàm với đồng cấp Malaysia để thúc đẩy cam kết đảm bao nguồn cung và sự lưu chuyển của chuỗi cung ứng thương mại. Bộ trưởng Chan cũng cho biết các biện pháp nhằm đa dạng hóa nguồn cung, tăng khả năng dự trữ nội địa và thúc đẩy sản xuất trong nước đã luôn được quan tâm và bắt đầu phát huy hiệu quả. Ông cũng kêu gọi người dân phải thích nghi, chấp nhận dùng thử các sản phẩm thay thế mới. Bên cạnh đó, Singapore và Malaixia thúc đẩy công nhận lẫn nhau về chứng nhận vắc-xin Covid-19, tiến tới mở lại biên giới. Tại cuộc họp ngày 23/3 giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaixia, hai quốc gia láng giềng đã thống nhất thúc đẩy việc công nhận lẫn nhau này, trong đó bao gồm các yêu cầu cụ thể về chứng nhận sức khỏe và thủ tục xin xuất nhập cảnh vào Singapore và Malaixia, các quy trình này sẽ được hai bên bàn bạc thống nhất. Tài xế xe tải người Malaixia có thể được xem xét, lựa chọn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tùy vào tần xuất ra vào Singapore của các tài xế này, Chính phủ Singapore sẽ trả các chi phí cho việc tiêm phòng; nếu đã tiêm phòng sẽ được miễn làm test kiểm tra mỗi khi ra vào Singapore (14 ngày sau liều thứ 2). Bộ Công Thương Singapore cho biết, họ sẽ công bố thông qua tin nhắn SMS và liên hệ trực tiếp tới từng cá nhân qua số điện thoại để xếp lịch hẹn. Những người không được tiêm phòng vắc-xin sẽ vẫn tiếp tục được nhập cảnh vào Singapore và phải thông qua các thủ tục quản lý an toàn như thông thường.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]