Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội ứng phó Covid-19

53705

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tổ chức sáng ngày 4/6 đã chính thức thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị với vai trò là Chủ tịch của Năm ASEAN 2020. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng kinh tế của 10 nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN.

Hội nghị nhằm triển khai những chỉ đạo mà các nhà lãnh đạo ASEAN đã đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt về ứng phó với dịch Covid-19 vào ngày 14/4/2020.

Theo thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), hội nghị đã đạt được một số kết quả quan trọng với việc thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường trong khu vực, khiến nhiều hoạt động hợp tác chính trị, kinh tế bị ngưng trệ và trì hoãn.

Bản Kế hoạch Hành động Hà Nội được xây dựng trên cơ sở Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN do Việt Nam đề xuất, thúc đẩy và được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp vào tháng 3/2020. Kế hoạch hành động Hà Nội bao gồm các biện pháp cụ thể nhằm phục hồi nền kinh tế ASEAN như: duy trì các cam kết mở cửa thị trường để đảm bảo an ninh lương thực và tăng cường khả năng phục hồi và tính bền vững của chuỗi cung ứng khu vực; tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới và không cần thiết; xây dựng các nền tảng để tạo thuận lợi thương mại hiện có trong ASEAN để thúc đẩy và hỗ trợ kết nối chuỗi cung ứng; và tận dụng công nghệ và thương mại số để hỗ trợ và cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tiếp tục hoạt động.

hoi nghi bo truong kinh te asean truc tuyen thong qua ke hoach hanh dong ha noi ung pho covid 19hoi nghi bo truong kinh te asean truc tuyen thong qua ke hoach hanh dong ha noi ung pho covid 19
Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng kinh tế của 10 nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN
hoi nghi bo truong kinh te asean truc tuyen thong qua ke hoach hanh dong ha noi ung pho covid 19
hoi nghi bo truong kinh te asean truc tuyen thong qua ke hoach hanh dong ha noi ung pho covid 19
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh
hoi nghi bo truong kinh te asean truc tuyen thong qua ke hoach hanh dong ha noi ung pho covid 19
Bản Kế hoạch hành động Hà Nội được xây dựng trên cơ sở Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN do Việt Nam đề xuất, thúc đẩy và được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp vào tháng 3/2020

 

Việc thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội khẳng định vai trò của Cộng đồng Kinh tế ASEAN chủ động ứng phó và thích ứng với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID – 19 cũng như vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm 2020 đề ra các kế hoạch, biện pháp cụ thể để các nước ASEAN cùng chung tay thực hiện nhằm vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng đã thảo luận về Tuyên bố chung của các Hội đồng tư vấn kinh doanh, trong đó có Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) – đại diện cho khu vực tư nhân về ứng phó dịch COVID – 19.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]