Singapore bãi bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế Covid-19 kể từ ngày 26/4

101143

Với tỷ lệ tiêm chủng Vắc-xin thuộc nhóm các nước cao nhất thế giới, tính đến ngày 26/4/2020, 93% dân số Singapore đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi, 92% dân số đã tiêm đủ liều (tương đương 96% số người đủ tiêu chuẩn được tiêm), 74% dân số đã tiêm liều bổ sung. Đến thời điểm hiện tại có 1,187,914 nhiễm với tổng số 1,333 ca tử vong. Số ca nhiễm hàng ngày khoảng 3,500 – 4,000 ca/ngày, tuy nhiên các ca nhiễm đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. Số ca phải nhập viện chỉ khoảng 300 ca, với khoảng 35-40 ca phải thở ô-xy và dưới 10 ca phải sử dụng ICU.

Singapore đã quyết định nới lỏng và bãi bỏ một loạt các biện pháp hạn chế Covid-19 kể từ ngày 26/4, cụ thể:

1- Không giới hạn số người trong nhóm tụ tập và không yêu cầu dãn cách an toàn giữa các nhóm, kể cả trong nhà và ngoài trời; không giới hạn số người đến thăm gia đình, không giới hạn số người tham gia các lễ tang và đám cưới.

2- Duy trì yêu cầu khẩu trang trong khu vực kín, phương tiện công cộng. Không bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời, nhưng khuyến khích đeo ở nơi đông người tụ tập.

3- Người lao động có thể đến cơ quan làm việc, có thể bỏ khẩu trang nếu như không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại khu vực tiếp khách. Tuy nhiên vẫn khuyến khích các hình thực làm việc từ xa linh hoạt.

4- Bãi bỏ các quy định hạn chế “75% công suất chứa đối với các sự kiện trên 1,000 người và yêu cầu đeo khẩu trang”. Trừ các hoạt động kinh doanh về đêm, vẫn phải duy trì 75% công suất chứa.

5- Không yêu cầu test Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Singapore đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin và trẻ em dưới 12 tuổi, nhập cảnh vào Singapore qua đường hàng không và đường biển.

Đối với hành khách chưa tiêm đủ liều vắc-xin thì các quy định vẫn không thay đổi (test âm tính trong vòng 02 ngày trước khi nhập cảnh, cách ly 7 ngày và PCR test vào ngày cuối cách ly).

6- Cac biện pháp quản lý an toàn được nới lỏng, giảm mạnh trên toàn quốc số lượng người tham gia thực hiện hoạt động tiêm chủng vắc-xin.

7- Hầu hết các khu vực công cộng sẽ dỡ bỏ kiểm soát qua các ứng dụng/token TraceTogether và SafeEntry. Tuy nhiên người dân vẫn được khuyến khích cài các ứng dụng này để Chính phủ có thể nhanh chóng truy vết trong trường hợp cần thiết khi có biến chủng mới.

8- Bãi bỏ các biện pháp thông báo vấn đề sức khỏe đối với những người tiếp xúc gần với các ca dương tính. Các ca dương tính không cần khai báo trực tuyến các ca tiếp xúc gần, nhưng vẫn phải tiếp tục thực hiện các trách nhiệm xã hội (thông báo cho những người tiếp xúc gần biết để tránh lây lan).

Để bảo vệ những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương, ví dụ tại các bệnh viện, trại dưỡng lão, người già, với những người tiếp xúc gần vẫn cần test ART âm tính trước khi vào các khu vực này.

9- Dừng phát miễn phí test nhanh ART.

10- Khôi phục tuyến xe bus và taxi xuyên biên giới với Malaixia

11- Tiêm mũi tăng cường thứ 2 (tức là mũi 4) cho nhóm  người từ 60-79 tuổi. Đối với nhóm từ 12 tuổi trở lên, sau khi tiêm đủ 2 liều sẽ phải tiêm liều tăng cường (mũi 3) trong vòng 9 tháng kể từ khi tiêm mũi 2, để duy trì trạng thái đã tiêm đủ liều.

12- Một loạt các trung tâm tiêm phòng sẽ dừng hoạt động.

13- Các hoạt động thăm trực tiếp bệnh nhân tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe sẽ được mở trở lại.

Các biện pháp nới lỏng, mở cửa nêu trên được coi là sẽ thu hút nhiều khách du lịch đến Singapore trong thời gian tới. Đồng thời, tạo thêm nhiều việc làm, thu hút lao động và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Straitstimes

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]