TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI ĐẦU TƯ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM – SINGAPORE

49819

Trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế Việt Nam 2021 từ ngày 14 đến 17-4, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương và các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Nghệ An, Khánh Hòa tổ chức Khu triển lãm “Đầu tư tại Việt Nam” để giới thiệu các cơ hội đầu tư và các chính sách thu hút đầu tư công nghiệp của các tỉnh.

Ngoài 20.000 doanh nghiệp trong nước tham dự hội chợ và tham quan khu triển lãm, các địa phương đã có cơ hội kết nối giao thương trực tuyến với gần 100 doanh nghiệp Singapore và các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Singapore thông qua diễn đàn “Đầu tư vào Việt Nam – tiêu điểm đầu tư công nghiệp”, tổ chức ngày 15-4.

Tại diễn đàn, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Singapore và khẳng định luồng đầu tư của Singapore vào Việt Nam trong thời gian tới còn tiếp tục tăng nhanh. Trong năm 2020, Singapore đã vượt lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9 tỷ đô la, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Singapore có nhiều lợi thế để đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng điểm mà Việt Nam đang cố gắng thu hút.

Ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Việt Nam – Singapore cũng khẳng định các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh Covid-19, khi đường bay chưa được nối lại giữa hai nước, các cơ hội kết nối như diễn đàn lần này sẽ giúp các doanh nghiệp Singapore có thêm thông tin về các thị trường đầu tư mới ở các tỉnh nhiều tiềm năng.

Bà Trần Thu Quỳnh, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã có bài giới thiệu tổng quan xu hướng của ngành sản xuất Việt Nam và các định hướng ưu tiên thu hút đầu tư công nghiệp của Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Qua đó, các doanh nghiệp Singapore cũng có thêm thông tin về các FTAs mà Việt Nam đã ký kết và cách thức tận dụng quy tắc xuất xứ trong sản xuất, từ đó có thêm “động lực” để quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương và Trung tâm xúc tiến đầu tư các tỉnh đã giới thiệu các lĩnh vực trọng điểm của ngành Công Thương và các tiềm năng, cơ hội đầu tư liên quan. Cùng với việc phổ biến các chủ trương, chính sách, quy hoạch của các ngành lĩnh vực công nghiệp; các cơ chế ưu đãi mới nhất dành cho các doanh nghiệp, hình thức trình chiếu video clips với các hình ảnh thực tế, sống động về các đặc sản, hạ tầng công nghiệp, năng lượng, giao thông… đã giúp các doanh nghiệp Singapore có sự hình dung cụ thể về các lợi thế và cơ hội của các tỉnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của các tỉnh cũng có cơ hội tiếp cận với hình thức giao thương trực tuyến với các doanh nghiệp Singapore qua hình thức chat room theo lĩnh vực sản xuất và theo nhu cầu kết nối; có sự hỗ trợ của phiên dịch. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hai bên đã có sự phản hồi rất tích cực về hiệu quả của diễn đàn trực tuyến lần này.

Nguồn: QĐND Online

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]