Thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt gọi vốn từ Singapore

25098

TGVN. Ngày 25/11, tại trụ sở Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX), Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã phối hợp cùng SGX và Liên đoàn Sản xuất Singapore tổ chức Diễn đàn Kết nối kinh doanh Việt Nam, với mục tiêu quảng bá và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với thị trường Singapore, tìm kiếm những đối tác tiềm năng.

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 150 công ty đến từ Việt Nam, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương khẳng định, Việt Nam đã và đang đề ra các chính sách nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư vào những lĩnh vực mới của nền kinh tế, đồng thời tiếp tục nỗ lực tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước nhằm thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam dù còn non trẻ nhưng hiện đã có khoảng 3.000 công ty khởi nghiệp, một phần ba trong số đó có liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng trưởng và mở rộng ra toàn cầu.

Diễn đàn Kết nối kinh doanh Việt Nam còn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin hữu ích và kết nối với các đối tác nhằm mở rộng hoạt động vươn ra tầm khu vực và quốc tế, tìm kiếm nguồn lực để thúc đẩy các năng lực sản xuất mới, cách thức mới nhằm kết nối giao thương, mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp.

Diễn đàn cũng giúp các doanh nghiệp giới thiệu, chào bán cổ phần hoặc trao đổi, tìm kiếm các nhà đầu tư Singapore và quốc tế quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức mua lại và sáp nhập (M&A).

Năm 2018, các hợp đồng M&A tại Việt Nam đã đạt con số 9,9 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ tháng 1-10/2019, các hợp đồng M&A của Singapore đối với các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt con số 2 tỷ USD, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.

Trước đó, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cũng đã vinh dự được phía SGX mời đánh cồng khai sàn phiên giao dịch đánh dấu 20 năm hoạt động của SGX.

Theo đánh giá của Đại sứ, đây là sự kiện góp phần quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời là tín hiệu ghi nhận bước phát triển tích cực trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng của Việt Nam.

Việc niêm yết trên thị trường chứng khoán hàng đầu khu vực như Singapore sẽ giúp doanh nghiệp triển khai nhanh chóng các hoạt động M&A trên toàn khu vực, nhờ tính kết nối sâu rộng giữa các nhà đầu tư, ngân hàng toàn cầu và các doanh nghiệp tại châu Á.

Ông Loh Boon Chye, Giám đốc điều hành SGX cho rằng, Singapore và Việt Nam có quan hệ kinh tế truyền thống tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tại Đông Nam Á và cũng là một thị trường rất quan trọng đối với SGX. Trong 2 năm qua, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, các nhà đầu tư Việt Nam đã nhận thấy lợi ích to lớn từ thị trường vốn Singapore.

Hiện tại, có hơn 40 doanh nghiệp niêm yết tại SGX có quan hệ kinh doanh với các đối tác Việt Nam. Ông Loh hy vọng, sẽ có nhiều công ty của Việt Nam niêm yết tại đây trong thời gian tới.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]