Thương vụ – ‘cầu nối’ giúp tăng trưởng xuất khẩu sang Singapore

49289

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore được Lãnh đạo Bộ Công Thương đánh giá là một trong những đơn vị trọng điểm và có tiềm năng. Thời gian vừa qua,Thương vụ đã có nhiều kết quả khởi sắc, đặc biệt giúp tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Singapore.

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với TS. Trần Thu Quỳnh – Tham tán Thương mại, Trưởng Bộ phận Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Năm 2019, nhiều hoạt động thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang Singapore đã được triển khai, mang lại hiệu quả rõ rệt, bà có thể chia sẻ kỹ hơn về các hoạt động này?

Năm 2019, Thương vụ đã tổ chức thực hiện được gần 20 hoạt động xúc tiến thương mại tại Singapore, sử dụng triệt để nguồn kinh phí đặc thù được cấp, thu được nhiều kết quả tốt các hội chợ triển lãm tại Singapore và Việt Nam. Cụ thể như: Hội chợ Chè cà phê và nhà hàng châu Á; Đoàn doanh nghiệp Singapore về nước tìm nguồn cung rau củ quả tại Lâm Đồng và TP. Hồ Chí Minh; Đoàn doanh nghiệp Singapore về nước tìm nguồn cung thủy sản tại Bình Thuận và TP. Hồ Chí Minh…

TS. Trần Thu Quỳnh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, nhằm thúc đẩy xuất khẩu rau củ quả sang thị trường Singapore

Trong đó, đáng kể nhất là sự kiện tổ chức thành công đoàn 25 doanh nghiệp Singapore về nước tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng logistics, bám sát định hướng của Chính phủ giao Bộ Công Thương trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam.

Thương vụ Singapore hiện là địa bàn đi đầu trong hỗ trợ triển khai kết nối phát triển dịch vụ logistics nhằm phát triển sản xuất hàng hóa, thương mại của cả nước, đảm bảo phối hợp với các đơn vị trong Bộ và các Sở Công Thương địa phương thực hiện Kế hoạch hành động phát triển logistics Việt Nam đến năm 2025.

Thời gian qua, hàng trăm lượt doanh nghiệp hai nước đã được Thương vụ trực tiếp hỗ trợ trong việc giao kết kinh doanh; nhiều cơ hội kinh doanh được giới thiệu trên mạng của Bộ để các doanh nghiệp quan tâm liên hệ trực tiếp với nhau. Hàng chục doanh nghiệp Việt Nam đã được Thương vụ phổ biến, hỗ trợ thông tin trong quá trình kinh doanh với đối tác Singapore, đặc biệt trong việc thu thập, xác minh thông tin đối tác, giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh; các cảnh báo và hướng dẫn cần thiết đã được đưa ra kịp thời các doanh nghiệp phòng ngừa, hạn chế rủi ro trong kinh doanh. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore muốn mở công ty hay văn phòng đại diện tại Việt Nam hoặc Singapore có liên hệ với Thương vụ đều đã được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời…

Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Singapore được kỳ vọng là cầu nối, giúp đưa hàng hóa trong nước đến với thị trường Singapore. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đã có những cải thiện tích cực nào qua cầu nối của Thương vụ, thưa bà?

Trong năm 2019, kim ngạch thương mại 2 nước đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt xuất khẩu có mức tăng trưởng tốt, trong khi nhập khẩu giảm, giúp giảm mức thâm hụt thương mại giữa hai nước. Dự kiến, cả năm 2019 kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Singapore đạt khoảng 22 tỷ SGD, tương đương với mức năm 2018, theo đó, Việt Nam vươn lên là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Singapore. Đây là kết quả tích cực của Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế Singapore suy thoái, nhập khẩu của Singapore với hầu hết các đối tác chính đều sụt giảm mạnh. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Singapore ước đạt 4,9 tỷ SGD, tăng hơn 4% do với năm 2018.

Năm 2019, Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Singapore luôn chủ động, tích cực trong công tác thu thập thông tin, phân tích, tổng hợp và báo cáo Bộ về tình hình, chính sách kinh tế – thương mại, đầu tư công nghiệp, dịch vụ, hàng hóa xuất nhập khẩu của địa bàn; góp phần nghiên cứu, tham mưu và dự báo nhu cầu thị trường; đề xuất các giải pháp phát triển thị trường xuất khẩu; phát hiện và đề xuất biện pháp để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với địa bàn.

Trong thời gian tới, Thương vụ có những giải pháp nào để tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy XK sang thị trường Singapore?

Trong năm 2020 để đón đầu xu hướng và đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất cho công tác thúc đẩy xuất khẩu, Thương vụ đảm bảo tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ chủ yếu theo kế hoạch như: Công tác nghiên cứu, công tác báo cáo (báo cáo định kỳ, báo cáo chuyên đề, báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Bộ Công Thương); nhiệm vụ xúc tiến xuất khẩu; công tác xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp-năng lượng; công tác hỗ trợ doanh nghiệp hai bên và giải quyết tranh chấp.

Đối với công tác thúc đẩy xuất khẩu, xúc tiến thương mại, đầu tư: Chúng tôi sẽ tích cực, chủ động triển khai công tác xúc tiến xuất khẩu, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng khoa học – công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến góp phần xây dựng nền nông nghiệp chế biến Việt Nam có công nghệ cao, có giá trị gia tăng; thúc đẩy các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến tập trung, tiêu thụ nông sản quy mô lớn. Ngoài ra, Thương vụ sẽ phối hợp với Vụ Thị trường trong nước và Saigon Coop thúc đẩy triển khai hoạt động Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore theo kế hoạch.

Về công tác hỗ trợ doanh nghiệp, Thương vụ sẽ quan tâm hơn nữa công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, thông qua việc hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường và các cơ hội giao thương; giới thiệu về cơ chế chính sách, quy định của Singapore; hỗ trợ xác minh doanh nghiệp, hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến chất lượng hàng xuất khẩu, thanh toán.

Xin cảm ơn bà!

Hầu Tỷ (thực hiện)

 

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]