Cần Thơ kêu gọi các nhà đầu tư Singapore đầu tư các dự án ưu tiên

25398

Ngày 29/5, thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) tổ chức hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án ưu tiên, trong đó có dự án cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp, dự án đô thị thông minh, xây dựng và vận hành các khu logistics, y tế, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực… 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để Cần Thơ giới thiệu tới các nhà đầu tư tiềm năng Singapore về những thế mạnh, như là trung tâm động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện, hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ khá phát triển; chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hấp dẫn; tạo điều kiện tối đa về cơ chế hành chính, thủ tục hành chính và thủ tục tiếp cận nguồn vốn… để phát triển công nghiệp.

Đây cũng là tiền đề để Cần Thơ kêu gọi các doanh nghiệp Singapore đầu tư xây dựng các cơ sở y tế, giáo dục mang tầm quốc tế trong tương lai.

Theo ông, trong năm 2019 này, cùng với Nhật Bản, Singapore là một trong hai đối tác Cần Thơ quan tâm mời gọi đầu tư với việc chuẩn bị các dự án khả thi để thu hút “làn sóng đầu tư” từ hai quốc gia này.  

Về phía đối tác Singapore, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) Douglas Foo cho biết Cần Thơ và SMF có mối quan hệ hợp tác hết sức chặt chẽ và hai bên mong muốn tăng cường hơn nữa trong thời gian tới thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ về các chương trình, lĩnh vực cụ thể, cũng như đẩy mạnh hợp tác như chế biến nông sản, các sản phẩm hóa dầu, dược phẩm, máy móc y tế, hàng không vũ trụ…

Theo khảo sát của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) năm 2018-2019, 32% doanh nghiệp nước này cho biết sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, hội nghị lần này là tiền đề để các doanh nghiệp của hai bên trao đổi, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư. 

Là một nhà đầu tư lâu năm tại Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng, Chủ tịch Tập đoàn KinderWorld (Singapore) Ricky Tan cho biết dự án đầu tư xây dựng trường đại học quốc tế tại Cần Thơ trên diện tích 3 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 15 triệu USD đã được thành phố đệ trình.

Nếu được phê duyệt, đây sẽ là trường đại học quy mô quốc tế đầu tiên tại thành phố Cần Thơ, đáp ứng nhu cầu của địa phương cũng như các tỉnh lân cận khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện Tập đoàn Giáo dục Quốc tế KinderWorld là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực trường quốc tế tại Việt Nam, với 15 trường trải rộng ở 8 tỉnh, thành của Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD. Mục tiêu của tập đoàn là thiết lập một hệ thống giáo dục liên hoàn từ mẫu giáo tới bậc đại học kết hợp với Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống tại Cần Thơ cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam. 

Tại hội nghị, lãnh đạo thành phố Cần Thơ và đại diện các cơ quan chức năng đã cung cấp những thông tin về môi trường đầu tư, danh mục dự án kêu gọi đầu tư và các chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng như trao đổi, cung cấp thêm những thông tin cần thiết khác theo yêu cầu của các doanh nghiệp Singapore muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương. 

Theo Cơ quan xúc tiến đầu tư của thành phố, tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 82 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký khoảng 693,35 triệu USD.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]