Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore 2018: Cơ hội đưa hàng Việt Nam ra thế giới

24963
Ngày 13/11/2018, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore phối hợp với Tập đoàn NTUC FairPrice tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore 2018. Tuần hàng được tổ chức trên 140 siêu thị của Tập đoàn NTUC FairPrice trong hai tuần, từ 13-26/11/2018.

Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore 2018 vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến khai mạc, cùng với sự có mặt của đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội từ Việt Nam. Về phía Singapore, có sự tham dự của ngài Goh Chok Tong, Bộ trưởng Cấp cao Singapore – Nguyên Thủ tướng Singapore giai đoạn 1990-2001.

tuan le hang viet nam tai singapore 2018 co hoi dua hang viet nam ra the gioi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng Việt Nam

Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore 2018 mang tên “Việt Nam mạnh mẽ đầy sức sống”, được tổ chức nhằm đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu trực tiếp hàng hóa Việt Nam vào hệ thống phân phối của các tập đoàn đa quốc gia và nhằm mục tiêu đa dạng hóa chủng loại các hàng xuất khẩu của Việt Nam vào hệ thống phân phối nước ngoài.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc khai trương Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore 2018 với 650 mặt hàng là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai nước. Các mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước sẽ không chỉ dừng ở tuần lễ này mà sẽ còn mở rộng ra các lĩnh vực khác trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, thực tế chúng ta đã chứng kiến việc hợp tác không chỉ giữa các nhà sản xuất mà còn có hệ thống phân phối của hai nước. Mối quan hệ hợp tác này sẽ là cơ sở để hàng Việt từ Singapore phân phối đi khắp thế giới.

tuan le hang viet nam tai singapore 2018 co hoi dua hang viet nam ra the gioi
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, các mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước sẽ không chỉ dừng ở tuần lễ này mà sẽ còn mở rộng ra các lĩnh vực khác trong thời gian tới

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc Thường trực Saigon Co.op – cho biết, đây là lần đầu tiên một tuần lễ hàng hóa quốc gia được tổ chức có quy mô kỷ lục như vậy. Nhật báo The New Paper có lượng ấn bản lên tới 300.000 tờ/ngày đã dành 2 trang để quảng bá cho 40 mặt hàng của Việt Nam được khuyến mãi đặc biệt nhân dịp này trong số ra ngày 12/11/2018.

Bên cạnh hơn 600 mặt hàng đã được đưa vào hệ thống siêu thị của Singapore, trong năm 2018, để chuẩn bị cho sự kiện, Tập đoàn NTUC FairPrice đã đưa hơn 20 mặt hàng mới của Việt Nam vào hệ thống bán lẻ, trong đó có những mặt hàng mang tính đột phá như: Tôm organic, cá organic, sữa organic, bánh tráng organic, phở organic, bún organic. Đặc biệt, 3 loại trái cây của Việt Nam là hồng xiêm, bưởi năm roi, thanh long ruột đỏ đã được giới thiệu đến người tiêu dùng, góp phần quảng bá cho trái cây Việt Nam đến các thị trường có yêu cầu cao như Singapore.

tuan le hang viet nam tai singapore 2018 co hoi dua hang viet nam ra the gioi
Hàng Việt trưng bày trong Tuần hàng Việt Nam tại Singapore

Nhiều sản phẩm là kết quả của hoạt động hỗ trợ của Bộ Công Thương dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài rõ rệt, ví dụ như Trà thảo dược Shevia. Đây là một trong số những công ty được tài trợ để tham gia Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ thực phẩm và khách sạn hồi tháng 4/2018 nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Singapore và tới thăm các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ. Ngay sau hội chợ, một hợp đồng có giá trị đã được ký kết với FairPrice, nhanh chóng giúp đưa sản phẩm vào hệ thống bán lẻ tại Singapore.

tuan le hang viet nam tai singapore 2018 co hoi dua hang viet nam ra the gioi
Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam – Singapore thăm gian hàng

Tại buổi khai mạc, một đại sứ ẩm thực người Việt sẽ được mời đến để trình diễn một số món ăn Việt Nam (gỏi cuốn tôm, nộm bưởi, bánh mỳ chả cá) để giới thiệu các sản phẩm nông sản-thực phẩm của Việt Nam thông qua nghệ thuật ẩm thực. Bằng việc trực tiếp sử dụng các sản phẩm của Việt Nam có mặt tại hệ thống siêu thị, các món ăn tiêu biểu của Việt Nam được chế biến và dùng thử tại chỗ sẽ là biện pháp thuyết phục hữu hiệu người tiêu dùng quốc tế sử dụng các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam để chế biến.

tuan le hang viet nam tai singapore 2018 co hoi dua hang viet nam ra the gioi

Đây là một trong những hoạt động hiệu quả của Bộ Công Thương để thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài thông qua việc giúp người Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn bản sắc văn hoá, phong tục ăn uống, truyền thống dân tộc bằng cách sử dụng các sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài.

tuan le hang viet nam tai singapore 2018 co hoi dua hang viet nam ra the gioi

Được biết, đây là năm thứ 4 Tuần lễ hàng Việt tại Singapore được tổ chức và là hoạt động thường niên nổi bật giữa Tập đoàn NTUC FairPrice và Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op). Từ tháng 5/2013, Saigon Co.op đã thành lập liên doanh với NTUC FairPrice để phát triển thành công 3 đại siêu thị Co.oopXtra và 12 cửa hàng tiện lợi, 24h Cheers tại các quận nội thành của TP. Hồ Chí Minh. Thông qua NTUC FairPrice, Saigon Co.op đã xuất khẩu thành công nhiều loại nông sản, đồ dùng chất lượng cao sang thị trường Singapore. Nhân Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33, Saigon Co.op và NTUC FairPrice đã phối hợp đưa hơn 100 container hàng hóa sang Singapore để phục vụ Tuần lễ hàng Việt.

Hệ thống siêu thị FairPrice là hệ thống siêu thị do Công đoàn toàn quốc Singapore (National Trade Union Congress-NTUC) thành lập vào năm 1973. Đến nay, FairPrice đã trở thành chuỗi bán lẻ lớn nhất Singapore với 56% thị phần, 140 chuỗi siêu thị lớn và 160 cửa hàng tiện ích. Fair Price hiện là đối tác của Saigon Coop, có giấy phép liên doanh kinh doanh thương mại tại Việt Nam để đầu tư và vận hành đại siêu thị với thương hiệu Co.opXtra trên phạm vi cả nước. Hiện nay, tại hệ thống của Fair Price, đã có khoảng 650 mặt hàng của Việt Nam, ngoài các mặt hàng nông sản, thực phẩm, nhiều mặt hàng công nghiệp, gia dụng, hàng tiêu dùng cũng đã đưa được vào hệ thống (đồ nhựa, giấy ăn, hóa phẩm…)

Thế Vĩnh – Thùy Dương

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]