Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của Thương vụ Việt Nam tại Singapore trong bối cảnh dịch Covid-19

57223

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành các biện pháp phong tỏa, cách ly, tác động lớn đến tình hình sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Nhiều hoạt động hội chợ, triển lãm, kết nối giao thương dự kiến được tổ chức tại địa bàn Singapore đều đã bị tạm dừng hoặc rời ngày (Thông tin cập nhật trên trang tin của Thương vụ, mục Hội chợ triển lãm).

Tình hình dịch bệnh cũng gây sự hoang mang lớn trong dân cư Singapore vì nước này không có nền nông nghiệp, hầu như không có khả năng đảm bảo an ninh lương thực nếu các đối tác xuất khẩu của Singapore tiếp tục hoặc nâng cao các biện pháp đảm bảo an ninh y tế. Với cơ cấu nền kinh tế chủ yếu hướng vào dịch vụ (chiếm tỷ trọng 75% nền kinh tế), công nghiệp của Singapore cũng chủ yếu hướng vào ngành điện tử, cơ khí chính xác, giải pháp công nghệ, thiết kế công nghiệp…. tiêu dùng ở Singapore cũng chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu, từ quần áo, đồ dùng gia đình cho đến thiết bị vệ sinh, thiết bị điện… Chính vì vậy, dịch bệnh cũng đồng thời là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra chiếm lĩnh thị phần, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Để chung tay hỗ trợ doanh nghiệp, Thương vụ sẽ tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước gửi mẫu hàng để trưng bày tại phòng triển lãm của Thương vụ và đăng tải trên trang thông tin của Thương vụ để giúp quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại địa bàn. Thương vụ cũng sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến qua kết nối điện tử. Thương vụ cũng đã kết nối với Vietnam Airlines để có mức giá vận chuyển ưu đãi cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Thương vụ cũng sẽ phối hợp với Đại sứ quán và các cơ quan tổ chức Hiệp hội ở Singapore để tổ chức một số hình thức xúc tiến thương mại khác tại địa bàn như: Tuần lễ hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị Fairprice; Tuần lễ ẩm thực Việt Nam tại Khách sạn Mandarin, Tuần lễ cà phê Việt Nam với Hiệp hội cà phê Singapore, Giới thiệu và bán sản phẩm Việt Nam tại một số nhà hàng Việt tại Singapore … Nếu các doanh nghiệp có nhu cầu quan tâm gửi hàng hóa, xin liên hệ cán bộ Thương vụ qua email: [email protected]

Do điều kiện dịch bệnh, đối với các hoạt động đưa đoàn về nước để kết nối, tìm kiếm nguồn cung, tìm kiếm đối tác và cơ hội đầu tư kinh doanh đã có trong kế hoạch trước đây, Thương vụ dự kiến thay đổi thời gian, cụ thể như sau:

  • Đoàn doanh nghiệp Singapore về một số tỉnh Bắc Trung Bộ trong lĩnh vực thực phẩm chế biến và trái cây (tháng 5/2020)
  • Đoàn doanh nghiệp Singapore về một số tỉnh miền Bắc trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, công nghiệp công nghệ cao (tháng 6/2020)
  • Đoàn doanh nghiệp Singapore về một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong lĩnh vực gạo, thủy sản, rau củ quả (tháng 8/2020)
  • Đoàn doanh nghiệp Singapore về Việt Nam tìm kiếm cơ hội giao thương trong lĩnh vực đồ gỗ, nội thất và may mặc (Tháng 10/2020).

Ngoài các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, thị trường Singapore còn rất quan tâm đến nhiều mặt hàng công nghiệp mà của Việt Nam, ví dụ như: dây cáp điện, cửa nhôm nhựa, nhựa gia dụng, đồ nội thất, gốm sứ vệ sinh, vật liệu xây dựng, hàng da giày và dệt may… Các doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá, kết nối, để nghị gửi flyer, brochure, thông tin website và địa chỉ liên lạc để Thương vụ giới thiệu trong các hoạt động gặp gỡ, hoặc các workshop giới thiệu cơ hội thị trường với các nhà nhập khẩu và các hiệp hội doanh nghiệp chuyên ngành tại Singapore.

Nhân 75 năm ngày Quốc khánh Việt Nam, Thương vụ cũng đang dự kiến phối hợp với Nhật báo Strait Times/Business Times để quảng bá cho các doanh nghiệp lớn của Việt Nam quan tâm phát triển ra thị trường nước ngoài. Nếu các doanh nghiệp quan tâm, Thương vụ có thể hỗ trợ đàm phán về mức giá. Thương vụ sẵn sàng lắng nghe và phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong các hình thức, sáng kiến triển khai hoạt động hỗ trợ khác. Mọi thông tin xin liên hệ: [email protected]; https://vntradesg.org

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]