Chính phủ Singapore công bố gói hỗ trợ mới trị giá 48 tỷ đô la phòng chống Covid-19

56159

Chính phủ Singapore đã giành thêm 48,4 tỷ đô la để hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động  và các gia đình khi Singapore đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng chưa từng có do virus corona gây ra

Gói hỗ trợ mới này được đưa ra sau gói 6.4 tỷ đô là đã được công bố cách đây một tháng  để giải quyết cuộc khủng hoảng do Covid-19

Tổng cộng, Singapore đang dành tổng cộng 55 tỷ đô la để đối phó với virus corona – khoảng 11% GDP – Phó Thủ tướng Heng Swee Keat cho biết hôm thứ Năm (26/3) khi ông công bố Ngân sách bổ sung.

Ông Heng phát biểu trước Hạ viện: “ Đây là một gói hỗ trợ mang tính bước ngoặt và là một bước đi cần thiết trong tình hình hiện tại”

Gói bổ sung 48 tỷ đô la bổ sung vào gần một nửa Ngân sách 106 tỷ đô la của Chính phủ năm 2020. Đồng thời, gói bổ sung này cũng nhiều hơn gấp đôi gói Phục hồi 20,5 tỷ USD được công bố trong Ngân sách 2009 để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ông Heng cho biết Tổng thống Halimah Yacob đã đưa ra chủ trương để hỗ trợ rút 17 tỷ đô la trong quỹ dự trữ quốc gia để đóng góp vào “Ngân sách phục hồi” 48 tỷ đô la này

Đây mới chỉ là lần thứ hai Singapore rút tiền từ dự trữ quốc gia để sử dụng cho các biện pháp ngân sách đặc biệt. Lần đầu tiên là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, khi đó tổng thống S R Nathan đã phê duyệt 4,9 tỷ đô la từ dự trữ quốc gia để phục vụ cho các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Miêu tả đại dịch Covid-19 là một “cuộc khủng hoảng chưa từng có với tính chất phức tạp cao”, ông Heng nói: “Xét riêng về mặt kinh tế, đây có thể là đợt suy giảm kinh tế trầm trọng nhất kể từ khi đât nước độc lập. Tình trạng bất thường như hiện nay cần những biện pháp phi thường để giải quyết”.

Gói “Ngân sách phục hồi” tập trung vào 3 lĩnh vực chính, ông Heng cho biết. Thứ nhất là giữ việc làm, hỗ trợ người lao động và bảo vệ sinh kế của người dân. Thứ hai là hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những thử thách trước mắt. Thứ ba là để tăng cường khả năng phục hồi của kinh tế và xã hội để Singapore có thể vực dậy nguyên vẹn và mạnh mẽ hơn.

Ông Heng cũng tuyên bố rằng tất cả các Bộ trưởng nội các – bao gồm cả Thủ tướng, Tổng thống, Chủ tịch và Phó chủ tịch Nghị viện và những người nắm giữ chức vụ về chính trị sẽ cắt giảm lương trong 3 tháng để cùng chia sẻ khó khăn với người dân Singapore.

Phó Thủ tướng lưu ý rằng sự bùng phát virus corona đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Singapore, trong đó ngành hàng không và du lịch bị tổn thất lớn nhất khi lượng khách du lịch quốc tế gần như ngừng lại.

Các dịch vụ cho người tiêu dùng như dịch vụ thực phẩm, bán lẻ và vận tải đường bộ cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Khi nhu cầu bên ngoài giảm và chuỗi cung ứng bị gián đoạn, các lĩnh vực hướng ngoại như sản xuất và thương mại bán buôn cũng bị ảnh hưởng.

Ông Heng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu sau khi Người phát ngôn Tan Chuan Jin thay mặt Tổng thống Halimah Yacob  truyền tải thông điệp của bà trước Nghị viện.

Ông Tan cho biết gói hỗ trợ thứ hai để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 là một gói có giá trị lớn, nó vượt quá cả dự trữ trong nhiệm kỳ hiện tại của Chính phủ.

“Dự trữ của chúng ta đã được xây dựng trong nhiều năm  bằng việc chi tiêu thận trọng và sẽ được sử dụng để giúp chúng ta vượt qua những “ngày mưa”.  Với tình hình hiện tại thì chúng ta đang phải đối mặt với những cơn bão chứ không còn là những cơn mưa phùn nữa”.

Ước tính GDP  được công bố vào thứ Năm cho thấy nền kinh tế Singapore đã giảm 2,2% trong quý I.

Bộ Công Thương Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 xuống mức từ âm 4.0% đến âm 1% trong năm nay. Lần cuối cùng Singapore dự báo tăng trưởng âm là vào năm 2001 trong thời kỳ bong bóng Dot.com khi  chỉ số tăng trưởng giảm 1%.

Đặt ra triển vọng kinh tế toàn cầu hết sức bi quan, ông Heng cho biết nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với cú shock cả cung và cầu.

Về phía nguồn cung, người lao động bị phong tỏa không thể làm việc, và sự gián đoạn ở bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ có tác động dây chuyền trên toàn thế giới do chuỗi cung ứng toàn cầu có độ gắn kết và tích hợp cao.

Nhu cầu cũng giảm khi mọi người ở nhà và ngừng chi tiêu.

“Quỹ tiền tệ quốc tế dự báo một cuộc suy thoái với thiệt hại tối thiểu ở mức bằng với cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, trong khi đó thị trường tài chính đang bị xáo trộn bởi nhiều bất ổn”, ông cho biết.

“Là một nền kinh tế mở có độ gắn kết cao với nền kinh tế toàn cầu, Singapore sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cú sốc tài chính toàn cầu này”, ông nhận xét.

Ông Heng nói rằng chỉ có 800 ca nhiễm Covid-19 ngoài Trung Quốc chỉ cách đây 5 tuần khi ông trình bày Ngân sách 2020 vào ngày 18 tháng 2. Sự bùng phát dịch bệnh đã leo tháng nhanh chóng kể từ đó và Tổ chức Y tế thế giới ước tính hiện có hơn 410,000 trường hợp mắc bệnh tại hơn 190 quốc gia.

Về mặt y tế, nhiều quốc gia đã thực hiện chính sách đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đồng thời để hệ thống y tế của họ không bị quá tải, ông nói.

“Ở Singapore, chúng tôi đang làm mọi thứ để giữ cho bạn và gia đình bạn an toàn. Đất nước đã tăng cường các biện pháp của mình khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới”

“Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 có thể sẽ mất ít nhất 1 năm để giải quyết và hậu quả kinh tế sẽ còn kéo dài hơn nữa” ông Heng nhận xét

Covid-19 thực sự là một thử thách đối với Singapore – một thử thách để kiểm định sự gắn kết xã hội và khả năng phục hồi tâm lý.

“Chính phủ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp kinh tế và xã hội mà chúng ta cần để giữ an toàn cho người dân, duy trì nền kinh tế và chuẩn bị cho sự phục hồi. Ngay lúc này, hơn bao giờ hết, chúng ta cần người Singapore mạnh mẽ và cùng nhau vượt qua thử thách này.”

Ông nói rằng ông đặt tên cho ngân sách bổ sung này là “Ngân sách phục hồi” để phản ánh quyết tâm của đất nước là kiên cường khi đối mặt với những thách thức này.

“Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, bất kỳ khó khăn thử thách nào thì chúng ta cũng sẽ trở lại mạnh mẽ và đoàn kết hơn bao giờ hết để cùng nhau vượt qua cơn bão này” Ông Heng nói

 

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]