Singapore sát nút tránh được tình trạng suy thoái kỹ thuật nhờ kinh tế tăng trưởng 0,1% trong quý 3/2019

38589

Theo số liệu Bộ Công Thương Singapore (MTI) công bố ngày 14/10/2019, Singapore tránh được sát nút tình trạng suy thoái kỹ thuật.

Số liệu thống kê nhanh của MTI cho thấy nền kinh tế Singapore trong quý 3/2019 tăng trưởng 0,1% so với quý 3/2018, bằng tốc độ tăng trưởng của quý 2/2019 (ở mức 0,1% so với cùng kỳ năm 2018).

Nếu căn cứ vào số liệu thống kê đã loại bỏ yếu tố thời vụ so với cùng kỳ năm trước (gọi tắt là thống kê theo SAAB), nền kinh tế Singapore tăng trưởng 0,6%.

Mức tăng trưởng này đánh dấu sự đảo chiều đi lên của nền kinh tế từ mức suy giảm 2,7% trong quý 2/2019.

Suy thoái kỹ thuật là thuật ngữ phản ánh trạng thái của nền kinh tế khi có 2 quý liên tục giảm tốc độ tăng trưởng so với quý liền kề trước đó.

Tuy nhiên, số liệu MTI công bố đã làm thất vọng những chuyên gia phân tích mà Bloomberg phỏng vấn, bởi vì các chuyên gia này dự báo GDP của Singapore trong quý 3/2019 tăng trưởng ở mức 0,2% so với cùng kỳ năm 2018. Những chuyên gia kinh tế này cũng dự báo rằng GDP của Singapore trong cả năm 2019 sẽ đạt 1,2%.

Các chuyên gia kinh tế cho biết việc tránh được suy thoái kỹ thuật với kết quả sát nút là kết quả đáng mừng và có thể là tín hiệu tích cực cho quý 4/2019, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo khả năng tăng trưởng của kinh tế Singapore tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Tư Nhân CIMB, Song Seng Wun, cho biết: “Các thị trường giảm áp lực một chút vì hiện nay cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã tạm ngưng và không tiếp tục leo thang, mặc dù chúng ta không chắc chắn trạng thái này sẽ kéo dài được bao lâu”.

“Căn cứ để so sánh đối chiếu với quý 3/2018 cũng phần nào giúp các số liệu kinh tế trong quý 3/2019 tích cực hơn. Điều mà chúng ta có thể hy vọng hiện nay là sự ổn định dù ở mức thấp và rằngtình trạng sẽ không tồi tệ hơn nữa trong tương lai, hy vọng này sẽ mang lại sự tự tin rằng tình trạng tồi tệ đã qua đi”.

Bà Selena Ling, trưởng bộ phận chiến lược và nghiên cứu ngân quỹ của Ngân hàng OCBC cảnh báo tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục suy yếu, thậm chí cả khi Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Theo bà Selena Ling: “Bản chất của thoả thuận là Mỹ sẽ dừng đợt áp thuế thứ nhất, tuy nhiên nếu các giai đoạn 2 và 3 của thoả thuận không đạt được, các vấn đề có thể quay trở lại. Chiến tranh thương mại đã diễn ra trong vòng hơn 1 năm qua và đã ngày càng nghiêm trọng, mở rộng sang các vấn đề khác như vấn đề vi phạm nhân quyền. Điều này có nghĩa là vẫn còn nhiều khó khăn thách thức trước mắt”.

Bà Selena Ling nói thêm rằng các vấn đề mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt không chỉ liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. “Ban đầu, mọi người nghĩ rằng nền kinh tế toàn cầu chỉ đối mặt với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc song hiện nay sự suy giảm kinh tế diễn ra tại châu Âu, Anh và Hong Kong, vì vậy vấn đề mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt là sự giảm tốc tăng trưởng đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới”.

Sự suy giảm nhẹ trong lĩnh vực dịch vụ cũng cho thấy rằng sự suy giảm đang dần tác động đến lạc quan tiêu dùng ở thị trường nội địa.

“Sự suy yếu bắt đầu diễn ra ở lĩnh vực thương mại, sản xuất và các khu vực liên quan tới bên ngoài, bắt đầu tác động ảnh hưởng tới niềm tin và tiêu dùng ở trong nước. Lĩnh vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong nền kinh tế Singapore và sẽ là nhân tố quan trọng quyết định thị trường lao động trong tương lai”.

Theo số liệu thống kê nhanh của MTI, lĩnh vực sản xuất tiếp tục suy giảm, trong quý 3/2019 giảm 3,5% so với cùng ký năm ngoái. Mức suy giảm này tiếp tục đà suy giảm ở mức 3,3% trong quý 2/2019.

MTI lưu ý: “Suy giảm sản xuất xuất phát từ sự sụt giảm sản lượng trong các lĩnh vực điện tử, cơ khí chính xác và nhóm ngành cơ khí giao thông, trong khi đó một số lĩnh vực khác lại có sản lượng tăng như hoá chất, sản xuất y sinh và nhóm lĩnh vực sản xuất cơ bản”.

Căn cứ thống kê theo SAAB, lĩnh vực sản xuất giảm 0,4%, ở mức thấp hơn rất nhiều so với mức suy giảm 4,2% trong quý trước đó.

Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng trong quý 3/2019 tăng trưởng 2,7% so với cùng kỳ năm 2019, tiếp tục đà tăng trưởng 2,8% trong quý trước đó.

MTI cho biết: “Tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng là nhờ vào sự phát triển của các hoạt động xây dựng cả trong khu vưc công và khu vực tư”.

Căn cứ thống kê theo SAAB, lĩnh vực xây dựng suy giảm 1,1%, thấp hơn nhiều so với mức suy giảm 5,3% trong quý 2/2019.

Các ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ cũng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, ở mức 0,9% trong quý 3/2019 so với cùng kỳ năm 2019, tiếp tục đà tăng trưởng ở mức 1,1% trong quý trước đó.

MTI cho biết: Tăng trưởng của các ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ trong quý 3/2019 chủ yếu là sự tăng trưởng trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm, các ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ khác và lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các lĩnh vực cung cấp dịch vụ liên quan đến thương mại như thương mại bán buôn gặp nhiều khó khăn xuất phát từ nhu cầu của các thị trường bên ngoài suy yếu và các tác động tiêu cực trong chuỗi chu kỳ suy giảm của điện tử và nhóm lĩnh vực cơ khí chính xác.

Căn cứ thống kê theo SAAB, các ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ tăng trưởng 0,7%, phục hồi từ mức suy giảm 1,4% trong quý trước đó.

Ông Song lưu ý rằng các số liệu thống kê cho phép chúng ta hy vọng, một số ngành công nghiệp ưu tiên phục vụ nhu cầu trong nước có xu hướng tăng trưởng như dịch vụ tài chính, khách sạn và các dịch vụ liên quan công nghệ thông tin và truyền thông như dịch vụ bảo vệ cơ sở dữ liệu.

Số khách du lịch đến Singapore đã và đang tăng, xuất phát từ căng thẳng thương mại Nhật – Hàn và các cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Đầu tư của Chính phủ vào các dự án xây dựng cũng giúp lĩnh vực này tăng trưởng sau thời kỳ suy giảm vào những tháng đầu năm 2019.

Ông Song cho rằng: “Những yếu tố nêu trên là động lực giúp cải thiện tình hình hiện tại khi mà nhiều dự báo thấy Mỹ và Trung Quốc khó có thể đạt được thoả thuận, mặc dù cuộc chiến giữa hai nước đã ngừng leo thang”.

Nguồn tài liệu gốc, tham khảo tại địa chỉ:https://www.straitstimes.com/business/economy/singapore-narrowly-dodges-technical-recession-as-economy-grows-01-in-q3-flash-data

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]