Singapore tập trung sản xuất nội địa và thúc đẩy ứng dụng công nghệ để đảm bảo an ninh lương thực

36195

Thiếu hụt hàng hóa tại hệ thống các siêu thị trong những ngày đầu của dịch Covid-19 là đã cảnh báo tình trạng an ninh lương thực của Singapore, nơi mà các sản phẩm thực phẩm chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện nay, Singapore đang nhập khẩu thực phẩm từ 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù có chiến lược đa dạng hóa nguồn cung dài hạn, nhưng tình hình dịch bệnh đã cho thấy chỉ đa dạng hóa nguồn cung thì chưa đủ hiệu quả để đối mặt với các cú sốc giảm xuất khẩu, đóng cửa biên giới từ các quốc gia sản xuất lương thực.

Mục tiêu trước mắt là Singapore sẽ có khả năng tự chủ 30% thực phẩm vào năm 2030 (hiện tại Sing đang tự chủ dưới 10%) bằng ứng dụng công nghệ.

Cục Thực phẩm Singapore đã dành gần 40 triệu đô-la trong Gói trợ cấp nhanh 30×30 để tăng tốc quá trình sản xuất nội địa. Đã có 9 trang trại đã được cấp kinh phí để nâng cao năng lực thích ứng áp dụng hệ thống trang trại hiệu quả cao để nâng cao năng lực sản xuất. Các dự án bao gồm: xây thêm các nhà kính, thúc đẩy áp dụng công nghệ, tự động hóa để giảm nhân công, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào các trang trại công nghệ cao.

(Nguồn:Straitstimes)

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]