Từ đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu gạo được gần 1 tỷ USD

18640

Trái ngược với các ngành nghề khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang không ngừng phát triển.

Trong khi nhiều ngành hàng lao đao thì mặt hàng gạo xuất khẩu lại ít bị ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh. Tận dụng cơ hội này, các doanh nghiệp đã tranh thủ chế biến nguyên liệu, tăng tốc xuất khẩu từ đó mang về kim ngạch cao.

Những tháng qua, doanh nghiệp cố gắng mua lượng lúa Đông Xuân khá lớn để chế biến. Chất lượng gạo vụ này khá tốt, khách hàng ưa chuộng. Nhiều đơn vị đang lên kế hoạch mua lúa hè thu đầu vụ.

“Công ty tôi hiện có khoảng 10 ngàn tấn gạo. Mới đây, chúng tôi cũng đã ký hợp đồng 3 ngàn tấn với các đối tác. Nhiều khách hàng tiềm năng cũng đang trông đợi vào mua gạo của công ty”, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Cty TNHH sản xuất Thương mại Phước Thành 4 cho hay.

Hiện giá gạo trên thị trường thế giới cực kỳ sôi động, có thời điểm vọt tăng lên mức cao nhất 7 năm trở lại đây. Còn so với trong nước, giá gạo cũng đạt đỉnh trong 2 năm qua. Nhu cầu thu mua gạo dự trữ tăng cao nên các doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu.

Trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 2,1 triệu tấn gạo, thu về 991 triệu USD, tăng xấp xỉ 10% kim ngạch và giá. Hiện nay, các doanh nghiệp tiếp tục ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu mới. Ngoài ra việc tăng mua gạo dự trữ trong nước cũng đang giúp thị trường lúa gạo sôi động hơn.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]