Chuyển đổi số tạo ra nhiều cơ hội xuất khẩu

15038
Tại Diễn đàn Xuất nhập khẩu trực tuyến Việt Nam 2020 diễn ra tại Hà Nội tuần trước, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp đều nhất trí rằng xuất khẩu trực tuyến là hướng đi tất yếu và tạo nhiều cơ hội cho các nhà xuất nhập khẩu Việt Nam kết nối thông qua nền tảng số. 
Việc số hóa đang chứng minh những lợi ích của nó bằng việc giảm tổn thất trong sản xuất kinh doanh thời COVID-19.
Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng trong nửa đầu năm nay xuất khẩu Việt Nam đạt gần 123 tỷ USD, tăng 0,2% và bảo đảm tốt cho những tháng còn lại. Hiện tại các cơ quan chức năng đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu trực tuyến.
“Chuyển đổi số nâng cao chất lượng dịch vụ công và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia thương mại quốc tế, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thúc đẩy xuất nhập khẩu”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh. 
“Để hiện thực hóa những cơ hội này, Bộ Công Thương đã và đang ban hành các văn bản cần thiết và tăng cường đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xuất nhập khẩu”, ông nói thêm.
“Chúng tôi sẽ phát triển thêm nhiều dịch vụ công trực tuyến để phục vụ công chúng và doanh nghiệp tốt hơn. Các doanh nghiệp được khuyến khích nghiên cứu các xu hướng, mô hình và chuẩn bị các nguồn lực cần thiết.”
Chuyển đổi số trước đây chỉ được áp dụng trong các doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính lớn. Hiện nay thương mại điện tử và thương mại điện tử xuyên biên giới đang giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng thị trường.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trước đây không thể thâm nhập thị trường số thì nay đã trở thành đối thủ của các doanh nghiệp lớn. Thị trường và khách hàng toàn cầu mang đến cả cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tương tác trực tiếp giữa người sản xuất và người tiêu dùng đang trở thành xu hướng hiển nhiên”.
Chuyển đổi số trong xuất nhập khẩu là quá trình ứng dụng CNTT vào các thủ tục hành chính nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là hướng đi đặc biệt quan trọng cho các nhà xuất nhập khẩu khi các hiệp định thương mại bắt đầu mở ra nhiều cơ hội.
Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc điều hành Fado Việt Nam, đơn vị vận hành nền tảng MICZONE hỗ trợ thương mại xuyên biên giới, cho biết: “Ứng dụng thương mại điện tử, các doanh nghiệp có thể đặt hàng xuất khẩu trực tuyến và tìm kiếm đối tác nhưng cần đáp ứng một số điều kiện về giao nhận và thanh toán. Vì phần lớn các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu trực tuyến là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chi phí logistics cao là một thách thức đối với họ”.
Ông Hùng nói: “Các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động xuất khẩu của mình bằng cách tập trung vào nghiên cứu thị trường, xây dựng thương hiệu, đóng gói sản phẩm để đáp ứng khách hàng quốc tế.
Bộ Công Thương đã ra mắt nền tảng hỗ trợ xuất khẩu mang tên ECVN nhằm giúp các doanh nghiệp giao dịch trực tuyến, giải quyết các vấn đề do dịch bệnh gây ra và nắm bắt cơ hội từ các FTA.
Nền tảng này là một phần của kế hoạch tổng thể về phát triển thương mại điện tử quốc gia đến năm 2025 và chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo hướng đưa thương mại điện tử trở thành tiên phong của nền kinh tế số Việt Nam.
Hương Giang
Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]