Tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu lô vải đầu tiên trong năm 2020, đạt chuẩn quốc tế sang thị trường các nước: Singapore, Mỹ, Australia.

Chiều 25/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà đã phối hợp tổ chức xuất khẩu lô vải đầu tiên trong năm 2020, đạt chuẩn quốc tế sang thị trường các nước Singapore, Mỹ, Australia.

Theo Sở NN-PTNT Hải Dương cho biết, năm 2020, tổng diện tích vải toàn tỉnh đạt 9.750ha. Trong đó, riêng huyện Thanh Hà: 3.600 ha; thành phố Chí Linh: 3.900 ha. Các địa phương còn lại 2.250 ha. Do một năm thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng quả dự kiến sẽ đạt 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so với cùng kỳ 2019.

Từ đầu vụ đến nay, vải thu hoạch đạt năng suất, sản lượng khá tốt, tiêu thụ rất thuận lợi, giá bán cao. Giá bán đầu vụ khoảng 50 – 60 nghìn đồng/kg, tương đương giá của năm 2019. Hiện nay, dù đang giữa vụ, giá bán vẫn đạt 32 – 38 nghìn đồng/kg, cao hơn năm 2019 và trung bình nhiều năm từ khoảng 5.000 – 10.000đ/kg.

Đối với trà vải chính vụ, hiện nay, vải đang trong giai đoạn đẫy cùi. Thời gian dự kiến thu hoạch từ 5 – 30/6. Sản lượng dự kiến trà vải thiều chính vụ khoảng 25.000 tấn. Người dân đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo năng suất và chất lượng mẫu mã, chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Niên vụ 2020, bên cạnh tiêu thụ nội địa, Hải Dương đã đẩy mạnh tìm kiếm thị trường để xuất khẩu. Toàn bộ diện tích sản xuất vải vùng tập trung của Hải Dương, người dân đều được đào tạo, tập huấn và thực hành sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt GAP (Viet Gap, GlobalGAP). Sản phẩm đảm tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật, Mỹ, Úc, EU…

Tổng diện tích vải của Hải Dương được chứng nhận VietGAP là trên 500ha, dự kiến sản lượng gần 4.000 tấn. 19 vùng sản xuất vải đã được cấp mã số vùng trồng vải xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU với diện tích 170ha, sản lượng ước khoảng 1.300 tấn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, từ đầu vụ đến nay, toàn địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm đưa quả vải vào được các thị trường cao cấp. Tỉnh đã mời doanh nghiệp xuống làm việc trực tiếp với các vùng trồng. Đồng thời tiến hành ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân và giám sát vùng nguyên liệu.

Để thực hiện việc xuất khẩu, Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương khẳng định, quan trọng nhất là áp dụng các biện pháp chặt chẽ để quản lý dịch hại và quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Địa phương đã ban hành sớm hướng dẫn phòng trừ sâu, bệnh cho cây vải ở những vùng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Ngành NN-PTNT đã phân công cán bộ kỹ thuật bám sát từng vùng trồng để hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV. Thử nghiệm phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái. Thử nghiệm các loại thuốc BVTV để đánh giá hiệu lực của thuốc.

Phân tích dư lượng thuốc sau phun để hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc và thực hiện cách ly thuốc BVTV trước thu hoạch đảm bảo yêu cầu. Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng thuốc BVTV để đảm bảo dư lượng theo quy định trước khi thu hoạch xuất khẩu.

Cuối giờ chiều 25/5, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã cùng lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đại diện các doanh nghiệp chính thức cắt băng, xuất khẩu lô vải thiều đi Mỹ đầu tiên trong năm 2020. Số lượng xuất khẩu là 2 container (khoảng 20 tấn). Đơn vị chịu trách nhiệm xuất khẩu là Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ.

Bên cạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp cũng đã đăng ký bao tiêu vải khoảng 4.000 tấn tiêu thụ trong nước và các thị trường khác.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương kiến nghị với các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ Hải Dương và tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển, lưu thông hàng hóa, thông quan xuất khẩu đi Trung Quốc, Nhật Bản. Các cơ quan chuyên môn của các bộ, ngành hỗ trợ việc giám sát dư lượng thuốc BVTV đối với vùng vải xuất khẩu, quảng bá vải Thanh Hà, phấn đấu xuất khẩu tăng 30-50% so với năm trước để nâng cao giá trị cho quả vải.

Source: thuonghieusanpham
Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]