Hoạt động song phương của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bền lề hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và RCEP

49970

Các hoạt động song phương của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bền lề hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50, Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực lần thứ 6 và các Hội nghị liên quan tại Singapore

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50), Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực lần thứ 6 (RCEP) và các Hội nghị liên quan tại Singapore từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 02 tháng 9 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore, Bộ trưởng Thương mại (Bộ Thương mại, Công Nghiệp và Năng lượng) Hàn Quốc và Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia.

Gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore

Tại cuộc gặp song phương với Ngài Chan Chun Sing, Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Singapore  đối với lập trường và quan điểm của Việt Nam trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế ASEAN. Bộ trưởng chia sẻ mong muốn cùng với Singapore và các nước ASEAN khác nỗ lực hoàn thành các mục tiêu và ưu tiên của ASEAN trong năm 2018, năm mà Singapore là Chủ tịch của ASEAN với chủ đề ‘’ASEAN tự cường và sáng tạo’’.

Đối với quan hệ song phương Việt Nam – Singapore, hài lòng trước sự phát triển trong quan hệ thương mại giữa hai nước nhưng hai Bộ trưởng cũng nhất trí cần nỗ lực hơn nữa để đưa cán cân thương mại dần đi theo hướng cân bằng thông qua các biện pháp chủ yếu như (i) hỗ trợ kết nối doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với các hệ thống siêu thị bán lẻ của Singapore; (ii) hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để dần nối lại xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Singapore như thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, sữa, v.v….; (iii) kết nối giữa các Sở Giao dịch hàng hóa của Việt Nam và Sở Giao dịch hàng hóa Singapore; (iv) thu hút đầu tư của Singapore vào Việt Nam để sản xuất các mặt hàng xuất khẩu trở lại thị trường Singapore và đi các nước thứ ba; (v) tăng cường hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam tại thị trường Singapore.

Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng cũng thảo luận và thống nhất một số phương hướng tăng cường hợp tác giữa hai Bộ như (i) tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Viện Nghiên cứu, Cơ sở đào tạo của hai Bộ trong việc hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cán bộ và thực hiện các nghiên cứu chung về một số chủ đề hai Bên cùng quan tâm như kịch bản kinh tế thế giới và khu vực, sự sẵn sàng và chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng chỉ số đánh giá kết quả KPI trong quản lý nhân sự; (ii) tăng cường hợp tác giữa cơ quan cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng của hai nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ và bày tỏ mong muốn hai Bên sớm tổ chức các khóa đào tạo tại Singapore cho cán bộ của Bộ Công Thương và cán bộ quản lý cấp địa phương của Việt Nam trong thời gian tới.

Gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia

Tại buổi gặp song phương với Ngài Enggartiasto Lukita, Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia, hai Bộ trưởng hài lòng nhận thấy kim ngạch thương mại song phương năm 2017 và 7 tháng năm 2018 tiếp tục tăng trưởng mạnh. Kim ngạch thương mại song phương đạt 6,5 tỷ USD năm 2017, tăng trưởng 16% so với năm 2016. Trong 7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 4,7 tỷ USD, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2017. Đây chính là kết quả của sự chỉ đạo và điều phối quan hệ kinh tế – thương mại hai nước thông qua cơ chế Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật giữa Việt Nam và Indonesia mà hai Bộ trưởng đồng chủ trì.

Để tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh một số nội dung như sau:

Về thương mại gạo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn Indonesia tiếp tục lựa chọn Việt Nam là nhà cung cấp gạo chủ yếu cho nước này (gần 700.000 tấn trong 7 tháng đầu năm 2018, chiếm 60% tổng nhập khẩu gạo của Indonesia trong cùng kỳ). Bộ trưởng đề nghị Indonesia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, xem xét ký mới MOU về thương mại gạo giữa hai Chính phủ trong thời gian tới.

Đối với sản phẩm điện thoại di động thông minh, Bộ trưởng cũng đề nghị Indonesia sớm xem xét sửa đổi yêu cầu tỉ lệ nội địa hóa đối với sản phẩm nhập khẩu vào Indonesia, tránhgây thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu điện thoại di động của Việt Nam. Bộ trưởng Lukita nhất trí và đề nghị hai bên tổ chức các nhóm làm việc cấp kỹ thuật để sớm tìm ra giải pháp đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đối với sản phẩm thép cán phẳng (tôn lạnh), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị phía Indonesia, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước cũng như trên cơ sở phán quyết của WTO, chấm dứt áp dụng gia hạn biện pháp tự vệ thương mại đối với mặt hàng thép cán phẳng (tôn lạnh) nhập khẩu. Bộ trưởng Lukita bày tỏ nhất trí với đề nghị này.

Gặp song phương với Bộ trưởng Thương mại (Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng) Hàn Quốc

Trong thời gian công tác tại Singapore, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh còn có cuộc gặp song phương với Ngài Kim Hyun-chong, Bộ trưởng phụ trách thương mại của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Kim Hyun-chong khẳng định ‘‘Chính sách hướng Nam mới’’của Chính phủ Hàn Quốc, khẳng định coi trọng phát triển quan hệ song phương với từng đối tác trong ASEAN đặc biệt là Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao, cảm ơn sự tích cực và vai trò của Việt Nam trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với phát triển quan hệ với Hàn Quốc, nhấn mạnh Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và các nước đàm phán RCEP để giải quyết các vấn đề chưa thống nhất, sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định RCEP theo chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao các nước RCEP.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]