KHAI THÁC CƠ HỘI HỢP TÁC GIỮA CÁC DOANH NGHIỆP SINGAPORE VÀ VIỆT NAM QUA CÁC FTAs

139558

Sáng nay (28/8/2021), Hội thảo trực tuyến “Hiểu về Hiệp định thương mại tự do để tiếp cận thị trường EU và Vương quốc Anh – Những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam” đã diễn ra tại Singapore với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp hai nước. Các chuyên gia hàng đầu về FTAs của Việt Nam, Singapore và thế giới đã giúp các doanh nghiệp hai nước hiểu rõ hơn cách thức tận dụng nguyên tắc xuất xứ để phối hợp sản xuất OEM, cùng khai thác thương hiệu và mạng lưới đối tác nhập khẩu, phát triển các cơ chế hợp tác logistics và thương mại điện tử cho lĩnh vực thực phẩm chế biến để cùng thâm nhập thị trường EU và UK.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM đã đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan, tổ chức ở Singapore và Việt Nam để có thể tổ chức sự kiện đầu tiên, mang đến những phân tích chuyên sâu về FTAs, dành riêng cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến của hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore, ông Mai Phước Dũng cũng khẳng định, việc tổ chức Hội thảo trực tuyến này chứng tỏ Lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp 2 nước đều cùng chia sẻ mục tiêu tham gia các liên kết kinh tế để đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và cải thiện đời sống của người dân.

Đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất Singapore, ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore cũng tin tưởng Hội thảo và các phiên kết nối doanh nghiệp hai nước sau Hội thảo là cơ hội dành cho các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi nhằm tiến đến các hình thức hợp tác cụ thể để cùng tiếp cận thị trường EU và UK.

Chuyên gia về các FTAs của Việt Nam, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên đã có bài trình bày chuyên sâu, phân tích các điểm tương đồng và khác biệt trong cam kết FTAs của Singapore và Việt Nam; đồng thời làm nổi bật những lĩnh vực mặt hàng mà các doanh nghiệp hai bên có thể có lợi thế bổ trợ để cùng khai thác. Ông Khanh cũng khẳng định, khai thác quota về thực phẩm chế biến chỉ là một triển vọng nhỏ, các cơ hội lớn hơn cần lưu ý là sự kết nối sản xuất/đầu tư/công nghệ giữa hai nước để tạo ra chuỗi giá trị cao hơn. Đặc biệt, ông cũng cho rằng, các doanh nghiệp của hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm đến tiêu chí bền vững trong sản xuất vì các lợi thế từ FTAs mang lại chỉ có thể được đảm bảo khi các doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường EU và UK.

Phó giám đốc Trung tâm Thương mại châu Á, ông Sebastian Sanchez cùng chia sẻ quan điểm và cho rằng các FTAs mà Singapore và Việt Nam cùng có với EU và UK chính là cơ hội để tăng cường tính cạnh tranh của hai nước nhờ việc giảm thuế/miễn thuế/quota trong lĩnh vực thực phẩm chế biến. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến tiềm năng sản xuất tại Việt Nam cho các sản phẩm xuất khẩu của Singapore vì EVFTA có nhiều ưu đãi thị trường hơn ESFTA. Đồng thời các doanh nghiệp hai nước cũng có thể cùng tận dụng quy tắc chuyển vận để cạnh tranh hơn nữa về giá.

Để tiếp cận thị trường EU và UK, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho rằng các doanh nghiệp cần quan tâm cải cách và nâng cao các tiêu chuẩn về xã hội và môi trường, đặc biệt là các tiêu chuẩn lao động. Người tiêu dùng EU và UK đánh giá cao các sản phẩm an toàn do những doanh nghiệp thực hành sản xuất, khai thác, trồng trọt bền vững.

Từ góc độ thực hành, ông Frank Debets, Thành viên quản lý PwC Singapore cũng chia sẻ các cách thức để doanh nghiệp có thể được hưởng mức thuế ưu đãi và hạn ngạch xuất khẩu khi vào thị trường EU và UK.

Hội thảo là sự kiện kết thúc chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ thương hiệu quốc gia Việt Nam tại Singapore với 500 mặt hàng trưng bày từ 39 công ty và hàng trăm cuộc giao thương giữa doanh nghiệp hai nước.

Hội thảo là sáng kiến của Thương vụ Việt Nam tại Singapore, được sự  phối hợp hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) và sự ủng hộ của các cơ quan tổ chức tại Singapore và Việt Nam như: Liên đoàn sản xuất Singapore, Phòng Thương mại và công nghiệp Singapore, Trung tâm Thương mại châu Á, Eurocham Việt Nam, PwC Singapore.

TS. Quỳnh Trần, Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]