Một số quy định mới của Chính phủ Singapore liên quan lao động nước ngoài tại Singapore

49338

Chính phủ Singapore có một số quy định mới, trong đó có việc nâng trần mức lương tối thiểu, nhằm siết chặt việc cấp thị thực cho 2 nhóm lao động nước ngoài tại Singapore. Theo quy định mới này, thời gian tới đây mức lương tối thiểu để được cấp thị thực làm việc tại Singapore đối với (i) những người được cấp thị thực lao động (EP), làm việc ở vị trí điều hành, quản lý hoặc chuyên gia, tăng từ 3.900 SGD lên 4.500 SGD, và (ii) những người được cấp “S Pass” hoặc nhân viên kỹ thuật bậc trung, tăng từ 2.400 SGD lên 2.500 SGD. Riêng trong ngành công nghiệp dịch vụ tài chính, mức lương tối thiểu để lao động nước ngoài được nhận EP tăng lên đến 5.000 SGD.

Chính sách này có hiệu lực ngay với những người nộp đơn xin EP (từ ngày 1/9/2020) và những người nộp đơn xin SP từ 1/10/2020. Các trường hợp gia hạn EP và SP sẽ áp dụng chính sách mới từ 1/5/2021. Riêng chính sách liên quan đến ngành công nghiệp dịch vụ tài chính có hiệu lực từ ngày 1/12/2020. Đối với những người được cấp EP thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề, từ 40 tuổi trở lên, sẽ phải có thu nhập gần gấp đôi mức lương tối thiểu áp dụng cho những lao động trẻ tuổi nhất.

Chính phủ Singapore đang nỗ lực bảo vệ việc làm cho người dân Singapore trong bối cảnh thất nghiệp, sa thải lao động gia tăng và nền kinh tế đối mặt cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử. Khi cắt giảm lao động nước ngoài, Singapore phải tìm cách vượt qua hạn chế như quy mô dân số nhỏ và già hoá dân số, để cân bằng giữa việc giữ việc làm cho người Singapore và thu hút nhân tài từ nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và an ninh mạng. Để thể hiện rõ việc ưu tiên cho người lao động Singapore, khi xem xét cấp EP và SP cho lao động nước ngoài, doanh nghiệp phải chứng minh nỗ lực tuyển dụng và đào tạo lao động Singapore cũng như tránh phân biệt đối xử với những người Singapore đủ tiêu chuẩn và điều kiện. Chính phủ Singapore coi đây là trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội của doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng Chính phủ kiến tạo và xây dựng lực lượng lao động của Singapore trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

 

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]