Singapore nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19

141926

Từ ngày 29/3, Singapore sẽ nới lỏng một loạt các biện pháp quan trọng phòng dịch COVID-19. Theo đó, quy định đeo khẩu trang ngoài trời sẽ không còn là bắt buộc.

Người dân có thể bỏ khẩu trang khi đi ngoài trời, tuy nhiên vẫn phải đeo khẩu trang trong không gian trong nhà như tại các tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, trên các phương tiện giao thông công cộng, lớp học…

Từ ngày 29/3, Singapore chính thức bước sang giai đoạn mới sống chung với Covid-19, theo đó “đảo quốc sư tử” sẽ dỡ bỏ gần như hoàn toàn các biện pháp nghiêm ngặt nhất trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Theo quy định mới, mặc dù việc đeo khẩu trang vẫn là bắt buộc trong không gian kín, song người dân Singapore sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ở ngoài trời vì nguy cơ lây nhiễm thấp hơn đáng kể.

Quy mô nhóm tụ tập được tăng từ 5 người lên 10 người và mỗi hộ gia đình có thể đón tiếp 10 người đến thăm trong bất kỳ thời điểm nào. 75% lao động làm việc tại nhà có thể trở lại nơi làm việc so với 50% trước đây.

Ngoài ra, các biện pháp nới lỏng quan trọng khác còn bao gồm các sự kiện tổ chức với quy mô hơn 1.000 người tham dự cũng được tăng công suất lên 75% từ mức 50%; nhóm 10 người đã tiêm chủng sẽ được phép dùng bữa tại các nhà hàng và nhà hàng được phép bán rượu sau 22h30; các buổi biểu diễn trực tiếp ngoài trời được nối lại.

Từ ngày 1/4, Singapore cũng sẽ mở cửa trở lại biên giới cho tất cả du khách quốc tế đã tiêm phòng đầy đủ.

Đáng chú ý, Singapore sẽ đơn giản hóa mạnh mẽ các yêu cầu về xét nghiệm và cách ly đối với người nhập cảnh. Hầu hết những hạn chế đối với du khách đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 sẽ được dỡ bỏ.

Du khách đã tiêm đủ vaccine và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống nhập cảnh Singapore đều không phải cách ly cũng như không cần phải đi trên các chuyến bay theo Làn đi lại vaccine (VTL). Du khách cũng không phải xét nghiệm nhanh Covid-19 (ART) khi đến mà chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh, nước này đã đạt được dấu mốc quan trọng trong hành trình sống chung với Covid-19. Mặc dù vậy, ông Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh, Singapore cần duy trì sự thận trọng để bảo vệ những thành quả trong phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết: “Tiếp tục cuộc sống bình thường hơn, tận hưởng những buổi tụ họp đông đủ hơn với gia đình và bạn bè, ra ngoài trời mà không cần đeo khẩu trang hoặc đoàn tụ với những người thân yêu ở nước ngoài, nhưng đừng ném mọi sự thận trọng theo chiều gió”.

Các biện pháp nới lỏng mới của Singapore được kỳ vọng sẽ giúp nước này thúc đẩy khu vực kinh tế dịch vụ phát triển, nhất là lĩnh vực du lịch, phục hồi lượng khách ở sân bay Changi về mức ít nhất 50% so với trước đại dịch thay vì chỉ 18,2% như hiện nay./.

Straitstimes-VTV-VOV

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]