Singapore: Thị trường việc làm được cải thiện trong quý II/2022

49004

Trong quý II/2022, thị trường lao động nước này tiếp tục được cải thiện với tổng số việc làm đạt 99,5% mức của tháng 12/2019, thời điểm trước đại dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn báo cáo về thị trường lao động do Bộ Nhân lực Singapore (MOM) công bố ngày 14/9, cho biết trong quý II/2022, thị trường lao động nước này tiếp tục được cải thiện với tổng số việc làm đạt 99,5% mức của tháng 12/2019, thời điểm trước đại dịch COVID-19.

Sự cải thiện này được thúc đẩy nhờ sự gia tăng đáng kể về số việc làm trong nhóm lao động không thuộc cư dân (cư dân Singapore được tính là công dân và thường trú nhân – PR).

Cụ thể, tổng số việc làm trong quý II/2022 tăng 66.500, cao hơn đáng kể so với mức tăng 42.000 việc làm của quý I/2022, trong đó số việc làm của nhóm lao động là cư dân Singapore tăng 7.100, với mức tăng lớn nhất được ghi nhận trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính và bảo hiểm, thông tin và truyền thông cũng như các dịch vụ chuyên nghiệp.

Trong khi đó, số việc làm của nhóm lao động không phải là cư dân tăng 59.400, phần lớn là lao động nước ngoài quay trở lại Singapore, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất.

Tuy nhiên, MOM cho hay triển vọng về nhu cầu bên ngoài đã yếu đi do kinh tế suy thoái, những cuộc khủng hoảng toàn cầu, chẳng hạn như cuộc xung đột Nga – Ukraine, áp lực lạm phát, căng thẳng địa chính trị trong khu vực và diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19. Điều này đồng nghĩa với triển vọng thị trường lao động của Singapore sẽ không đồng đều giữa các lĩnh vực.

Báo cáo của MOM đánh giá các ngành du lịch và hàng không dự kiến sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ về lượng hành khách hàng không và lượng hành khách quốc tế.

Bên cạnh đó, nhu cầu trong các lĩnh vực hướng đến người tiêu dùng, chẳng hạn như dịch vụ ăn uống, cũng sẽ duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ với việc nới lỏng các hạn chế trong nước và tại các khu vực biên giới. Tuy nhiên, tăng trưởng trong các lĩnh vực hướng ra bên ngoài như dịch vụ tài chính và bảo hiểm dự kiến sẽ chậm lại do những khó khăn trên toàn cầu.

Cũng theo báo cáo trên, trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều bất ổn, Chính phủ Singapore sẽ chú trọng đến chuyển đổi kinh tế và củng cố các doanh nghiệp thông qua việc hỗ trợ đào tạo lại nhân lực và đưa ra các sắp xếp công việc linh hoạt để có thể khai thác được nhiều lực lượng lao động hơn./.

BNEWS

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]