BÁO CHÍ VỚI DOANH NGHIỆP VÀ HỘI NHẬP

34015

(Bài viết cho Báo Công Thương nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam)

Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2021, thay mặt Thương vụ Việt Nam tại Singapore, tôi xin gửi lời chúc nồng nhiệt nhất tới toàn thể những người làm báo cả nước.

Trong suốt gần 100 năm qua, báo chí đã luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, chủ động cung cấp thông tin, góp phần giúp các doanh nghiệp thực hiện sứ mệnh cao cả của mình là “xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao phó.

Đối với những cán bộ làm công tác xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư công nghiệp ở nước ngoài như chúng tôi, báo chí là kênh quan trọng để giúp chúng tôi kết nối với các doanh nghiệp, truyền tải thông tin thị trường. Thực tế, báo chí đã luôn đóng vai trò thiết yếu cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cần thiết định hướng chiến lược kinh doanh và đưa ra các quyết định tiếp cận thị trường chính xác. Ở chiều ngược lại, báo chí cũng là phương tiện “gián tiếp” để chúng tôi có thể “đối thoại” cùng doanh nghiệp, giúp chúng tôi nắm bắt nhu cầu và phản ánh của doanh nghiệp. Sự đa dạng và sâu rộng của các nội dung truyền tải và các phương tiện truyền thông mới mà các anh chị em báo chí không ngừng nỗ lực sáng tạo đã giúp chúng tôi thuận lợi gửi được đến các doanh nghiệp những thông tin về xu hướng mới của thị trường, tập quán kinh doanh và thị hiếu tiêu dùng của nước ngoài, khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, thời cơ thâm nhập thị trường, các điều chỉnh chính sách của đối tác và chính phủ nước ngoài…

Các anh chị em nhà báo đã tích cực phối hợp cùng chúng tôi và các doanh nghiệp xây dựng “chiến lược phát triển thị trường nước ngoài” bằng cách chia sẻ các kinh nghiệm thành công; xác định các nhóm mặt hàng tiềm năng; cách thức tận dụng quota, ưu đãi thuế, nguyên tắc xuất xứ… Nhờ khả năng tiếp cận thông tin rộng lớn và sự thông hiểu vấn đề cần truyền tải, nhiều vấn đề, nguyên nhân có thể đã bị bỏ qua ngoài tầm quan sát của những người trong cuộc chúng tôi, nhưng nhờ sự nhạy bén nghề nghiệp, các nhà báo đã rất dễ dàng chỉ ra và làm nổi bật và đưa thông tin lan tỏa.

Cùng với những nỗ lực của ngành Công Thương để mở rộng thị trường nước ngoài thông qua đàm phán tham gia các khu vực mậu dịch tự do, báo chí đã hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao hiểu biết về kết quả của các cuộc đàm phán, quy trình, cách thức tận dụng khai thác các cơ hội thương mại. Quan trọng hơn nữa, các nhà báo đã giúp thúc đẩy các doanh nghiệp quan tâm đóng góp ý kiến ​​vào các cuộc đàm phán, chia sẻ các nguyện vọng, các khó khăn, các vấn đề gặp phải khi thực thi quy tắc xuất xứ, thủ tục hải quan, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, và hàng rào kỹ thuật đối với thương mại… để giúp chúng tôi quyết định chính xác khi ngồi đàm phán. Sự tham gia của báo chí cũng đã góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của xã hội và doanh nghiệp đối với các thỏa thuận quốc tế.

Các nhà báo cũng làm rất tốt chức năng “vận động”, giúp khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam dũng cảm tham gia vào sân chơi quốc tế, thu hút nguồn ngoại tệ quan trọng cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội trong nước. Các bài viết, bản tin, hình ảnh của các anh chị em báo chí đã giúp khơi dậy những năng lượng tích cực, tạo niềm tin và nuôi dưỡng khát vọng của các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn. Ở góc độ này, các anh chị em báo chí đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều để tự hào giới thiệu sự phong phú, sáng tạo và phát triển của các lĩnh vực mặt hàng từ Việt Nam.

Từ góc độ kết nối công nghệ, thu hút đầu tư, các anh chị báo chí cũng giúp cảnh tỉnh chúng tôi để sáng suốt lựa chọn những nhà đầu tư có trách nhiệm xã hội, có công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để giới thiệu về trong nước. Thông tin của báo chí về tiềm năng, cơ hội, nhu cầu và quy hoạch ưu tiên phát triển của các tỉnh thành, địa phương là nguồn tài liệu quan trọng để chúng tôi thực hiện nghiệp vụ theo đúng các định hướng trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ và các địa phương,

Để cùng doanh nghiệp Việt Nam đi ra biển lớn, sự sát cánh của báo chí là chìa khóa quan trọng, đảm bảo thành công trong công tác kết nối của chúng tôi. Một lần nữa, nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, thay mặt những cán bộ làm công tác phát triển thị trường nước ngoài, tôi xin chúc các anh chị em báo chí và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

TS. Quỳnh Trần

Thương vụ Việt Nam tại Singapore

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]