Những điều cần biết khi kinh doanh với thị trường Singapore

26696
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương về việc tăng cường cung cấp thông tin thị trường nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước mở rộng kinh doanh, đầu tư ra nước ngoài, tận dụng tối đa các cơ hội do các FTA song phương cũng như đa phương mang lại, đồng thời cũng xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong nước về việc thiếu nguồn thông tin cụ thể về thị trường Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã tổ chức biên soạn cuốn sách « Những điều cần biết khi kinh doanh với thị trường Singapore ».

Trong những năm vừa qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore không ngừng phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Hiện Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 6 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam và Singapore đều đã tham gia và là thành viên của nhiều Hiệp định, thỏa thuận thương mại song phương và đa phương như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)…Hội nhập kinh tế quốc tế đã mang đến động lực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Hy vọng rằng, với việc chủ động và tích cực tham gia vào các FTA thế hệ mới, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế hơn nữa trong thời gian tới.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương về việc tăng cường cung cấp thông tin thị trường nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước mở rộng kinh doanh, đầu tư ra nước ngoài, tận dụng tối đa các cơ hội do các FTA song phương cũng như đa phương mang lại, đồng thời cũng xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong nước về việc thiếu nguồn thông tin cụ thể về thị trường Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã tổ chức biên soạn cuốn sách « Những điều cần biết khi kinh doanh với thị trường Singapore ». Cuốn sách này đã xin giấy phép và được xuất bản bởi Nhà xuất bản Công Thương trong tháng 11/2016.

Tài liệu này cung cấp cho doanh nghiệp và bạn đọc thông tin tổng quan về thị trường Singapore, tình hình phát triển kinh tế của Singapore cũng như quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Singapore trong những năm vừa qua,  chính sách thương mại của Singapore từ quản lý xuất nhập khẩu như thủ tục nhập khẩu, thuế quan, hàng hóa thuộc diện quản lý, giấy phép, các biện pháp chống bán phá giá, phòng vệ thương mại đến các quy định liên quan đến sản xuất và thương mại như trợ cấp, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật, cạnh tranh, kiểm soát giá, mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ và các quy định theo từng lĩnh vực như sản xuất, dịch vụ (tài chính, viễn thông, bưu chính, vận tải, kế toán), các loại hình doanh nghiệp tại Singapore, quy định thành lập doanh nghiệp và văn phòng đại diện, quy định về người lao động, thống kê số liệu tham khảo đầy đủ và các nguồn địa chỉ hữu ích. Chúng tôi hy vọng rằng, đây sẽ là một cuốn cẩm nang thực sự hữu ích cho doanh nghiệp trong nước mong muốn mở rộng hợp tác kinh doanh và đầu tư với Singapore và thông qua «cửa ngõ Singapore » mở rộng sang các nước khác trong khu vực và thế giới.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thị trường Singapore có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Đông Nam Á-Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Công Thương (địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng – Hà Nội, điện thoại: (04) 22 205 430, email: [email protected]) để được nhận sách miễn phí (số lượng có hạn).

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Singapore theo địa chỉ [email protected]